Phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhiều lần sử dụng tàu lượn để trinh sát và tấn công quân đội Iraq và các chiến binh người Kurd tại quốc gia Trung Đông này trong thời gian gần đây.

Ông James Bevan, Giám đốc Tổ chức nghiên cứu vũ khí tại các cuộc xung đột (CAR) ngày 23/10 cho biết việc IS sử dụng các loại tàu lượn nhỏ để tấn công đối phương là vấn đề đáng quan tâm, vì điều này cho thấy hiện IS có thể tự trang bị vũ khí tinh gọn và đang mở rộng kho vũ khí tự chế tại chỗ của tổ chức này.

Theo ông Bevan, sau khi IS thất bại ở khu vực Ramadi, cách thủ đô Baghdad 120 km về phía Tây, các chuyên gia CAR đã phát hiện một xưởng chế tạo bí mật tàu lượn.

Trước đó, một chuyên gia Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay: “Những tàu lượn này chứng tỏ IS đang nghiên cứu, phát triển không chỉ tên lửa, đầu nổ mà còn các loại máy bay loại nhỏ có thể gây sát thương cho con người.”

Từ đầu tháng 10/2016, IS đã nhiều lần sử dụng tàu lượn có gắn máy quay phim loại nhỏ để trinh sát trận địa và các cơ sở của đối phương.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm nhằm triệt phá các thiết bị quân sự tự chế của tổ chức khủng bố này./.