Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trên mạng Internet ngày 5/11 đã xuất hiện đoạn băng video, trong đó một người đàn ông Nga thay mặt cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đoạn video đăng trên trang web của Viện nghiên cứu các phương tiện truyền thông Trung Đông (MEMRI) - nhóm chuyên giám sát giới truyền thông Trung Đông, các phần tử IS muốn gửi tới Tổng thống Putin lời đe dọa rằng ông và "nhân dân" của ông sẽ phải hối tiếc về "việc phát động chiến dịch quân sự chống IS ở Syria".

Phần đầu đoạn video cho thấy các phần tử IS phát kẹo cho những người của chúng, kể cả trẻ em, để "ăn mừng" sự kiện chiếc máy bay Airbus A-321 của Nga rơi trên bán đảo Sinai của Ai Cập.

Trong phần 2 của đoạn video xuất hiện 5 người đàn ông, một trong số đó có ngoại hình người Slavic thay mặt cho IS đọc tuyên bố bằng tiếng Arab và tiếng Nga. Người đàn ông này đã "chúc mừng" những "người anh em" IS, đặc biệt là ở bán đảo Sinai, đã "hạ chiếc máy bay đáng nguyền rủa" chở "những kẻ ngoại đạo Nga." Theo lời người này, IS sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại những "kẻ ngoại đạo."

Trước đó, truyền thông phương Tây dẫn nguồn cơ quan tình báo Mỹ và châu Âu đưa tin họ có bằng chứng cho thấy nguyên nhân gây ra thảm họa máy bay Airbus A-321 của Nga là do bị các chiến binh IS đặt bom.

Hôm 4/11, IS một lần nữa tuyên bố gây ra vụ máy bay Nga rơi khi thực hiện lộ trình từ khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh (Ai Cập) tới thành phố St. Petersburg, làm 224 người thiệt mạng, và cho rằng đây là hành động trả thù các cuộc không kích của Nga nhằm vào phiến quân Hồi giáo ở Syria. Các phần tử Hồi giáo cam kết sẽ dần dần thông báo với thế giới về cách thức chúng thực hiện hành động này./.