Các tay súng IS. (Nguồn: news.sky.com)

Hãng thông tấn PTI ngày 29/7 dẫn nguồn tin từ truyền thông Mỹ cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ, đồng thời tìm cách để hợp nhất các nhóm phiến quân Taliban tại Pakistan và Afghanistan thành một đội quân khủng bố sẵn sàng cho “trận chiến cuối cùng” với Mỹ.

Thông tin trên được báo USA Today và Viện truyền thông Mỹ công bố ngày 28/7 trong một báo cáo điều tra về một tài liệu thu được từ nội bộ phiến quân Taliban ở Pakistan, trong đó cảnh báo IS đang chuẩn bị tấn công Ấn Độ và dự đoán một cuộc tấn công sẽ tạo ra cuộc đối đầu cuối cùng với Mỹ."

Tài liệu gồm 32 trang này có đoạn viết: "Ngay cả khi Mỹ cố gắng tấn công với sức mạnh của tất cả các đồng minh, IS sẽ được thống nhất và tiến hành trận chiến cuối cùng."

Cựu quan chức Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bruce Riedel cho rằng sự phát triển IS tại Ấn Độ sẽ đe dọa đến hòa bình và ổn định ở khu vực. Các cuộc tấn công tại Ấn Độ sẽ có sự phối hợp của các chiến binh thánh chiến Nam Á.

Thông tin này càng làm dấy lên mối quan ngại an ninh sâu sắc đối với Ấn Độ, nhất là sau khi xảy ra vụ khủng bố tại bang Punjab vào ngày 27/7 vừa qua làm 8 người thiệt mạng và 8 người bị thương. An ninh tại Ấn Độ hiện đã được tăng cường và nâng cấp độ báo động trên phạm vi toàn quốc ./.