Chiều 2/5, tại Hoà Bình, ông Bùi Văn Tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Chủ tịch Hiệp hội giao lưu văn hóa Việt-Nhật Toyoharu Tsutsui (JVCA) cùng các cộng sự tới tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh; tình hình thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác giao lưu kinh tế, văn hóa giữa tỉnh Hòa Bình-Việt Nam và Nhật Bản.

Những năm gần đây, tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức tài chính Nhật Bản, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống dân sinh. Đặc biệt là dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh; một số dự án đầu tư hạ tầng trên địa bàn; dự án đổi mới lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cấp xã thiết thực và hiệu quả...

Từ cuối năm 2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Hiệp hội giao lưu văn hóa Nhật-Việt đã ký biên bản ghi nhớ, theo đó: Các bên đồng ý tạo điều kiện hợp tác toàn diện để giao lưu văn hóa, giao lưu kinh tế giữa tỉnh Hòa Bình-Việt Nam và Nhật Bản; hợp tác trao đổi thông tin, trợ giúp cho các doanh nghiệp được sự giới thiệu của JVCA-Nhật Bản nhằm tìm kiếm cơ hội thiết lập các dự án đầu tư tại tỉnh Hòa Bình; hai bên đồng ý hỗ trợ cho các doanh nghiệp được sự giới thiệu của JVCA nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài, tạo việc làm và chuyển giao công nghệ vào Việt Nam mang lại lợi ích lâu dài cho cả Việt Nam và Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hoà Bình giới thiệu những tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu đãi đầu tư đặc thù của tỉnh. Hoà Bình đang triển khai những giải pháp mạnh nhằm cải thiện môi trường đầu tư, cam kết luôn đồng hành và coi doanh nghiệp và nhà đầu tư là "công dân" của tỉnh. Tất cả các nhà đầu tư Nhật Bản đều làm ăn thành công tại Hòa Bình, nhiều nhà đầu tư đang mở rộng quy mô dự án.

Ngài Toyoharu Tsutsui, Chủ tịch Hiệp hội giao lưu văn hóa Việt- Nhật bày tỏ cảm nhận tốt đẹp về môi trường đầu tư tại tỉnh Hòa Bình và cho rằng: Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế hấp dẫn đầu tư, đặc biệt các doanh nghiệp Nhật Bản đang triển khai đầu tư tại Hòa Bình đều làm ăn hiệu quả là minh chứng cụ thể và sinh động. Hiệp hội giao lưu văn hóa Việt- Nhật kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu và triển khai các dự án mới đầu tư vào mảnh đất nhiều tiềm năng này./.