To chuc ky hop lan thu 16 Uy ban Hon hop Viet Nam-An Do hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj tại lễ ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế, Thương mại, Khoa học và Công nghệ đã diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj.

Tham dự cuộc họp có quan chức cao cấp hai nước cùng nhiều bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Phát biểu tại Kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đều nhất trí đánh giá rằng kể từ sau Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 15, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp và có nhiều dấu mốc quan trọng.

Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 9/2016 và tổ chức thành công năm Hữu nghị 2017 kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm Đối tác Chiến lược. Niềm tin chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trên đà tin cậy này, hai bên nhất trí thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo cấp cao Ấn Độ trong thời gian sớm nhất và duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp theo Chương trình hành động giai đoạn 2017-2020 triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

[Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ]

Hai bên nhất trí tăng cường xúc tiến đầu tư Ấn Độ vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển như năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao và đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ trên các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông thủy sản và sản phẩm gỗ.

Hai bên cũng nhấn mạnh việc tiếp tục hợp tác lâu dài trên lĩnh vực dầu khí đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác ở nước thứ ba.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn và đánh giá cao Ấn Độ tiếp tục cấp các gói hỗ trợ phát triển không hoàn lại, các gói tín dụng ưu đãi cũng như các khóa đào tạo thiết kế riêng cho Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ tự hào khi ngày càng nhiều người Việt theo học các lĩnh vực kỹ thuật và các ngành khác tại Ấn Độ. Hai bên cũng ghi nhận hợp tác khoa học và công nghệ cũng như văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển mạnh.

Hai bên cho rằng, việc triển khai các Nhóm công tác chung về Nông nghiệp, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công nghệ thông tin cũng như đàm phán về hợp tác tư pháp là các hoạt động thiết thực để thúc đẩy các lĩnh vực nhiều tiềm năng này.

Hai bên đánh giá cao truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, phối hợp với nhau trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Ấn Độ và các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh vai trò tích cực, chủ động của Ấn Độ qua chính sách “hành động hướng Đông” cũng như vị thế của Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương-châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đánh giá cao vai trò Điều phối viên giai đoạn 2015-2018 trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ ASEAN-Ấn Độ và mong muốn phía Việt Nam tiếp tục phối hợp để thúc đẩy thực hiện các cam kết trong Tuyên bố Delhi dịp Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ tháng 1/2018 vừa qua.

To chuc ky hop lan thu 16 Uy ban Hon hop Viet Nam-An Do hinh anh 2Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj và các đại biểu dự Kỳ họp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Về một số diễn biến gần đây tại Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai bên kêu gọi các bên liên quan không tiến hành các hoạt động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và có tính ràng buộc pháp lý.

Kết thúc Kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp.

Nhân dịp này, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện 7 dự án hỗ trợ cho cộng đồng người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận.

Dự kiến, Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ sẽ diễn ra tại Ấn Độ trong năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)