Đại sứ, đại biện Malasia, Indonesia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam, và đại diện Bộ Ngoại giao Mexico. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ngày 8/8, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập của khối (8/8/1967- 8/8/2018).

Phát biểu tại buổi lễ, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên của các nước ASEAN tại sở tại gồm Malasia, Indonesia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam, và đại diện Bộ Ngoại giao Mexico, Đại sứ Philipines Demetrio R.Tuason- Chủ tịch luân phiên của ACMC- đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ qua với nhiều thành tựu đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

[Photo] Lễ thượng cờ kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập ASEAN tại Hà Nội

Đại sứ Demetrio R.Tuason khẳng định việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng nước thành viên và nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Đại sứ Philipines Demetrio R.Tuason phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đại sứ Demetrio R.Tuason cho biết ASEAN luôn sẵn sàng tăng cường quan hệ với Mexico trên mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa; đồng thời thông qua Mexico thúc đẩy quan hệ hợp tác với Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru).

Theo số liệu thống kê của bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Malasia, Indonesia, Filipinas, Thái Lan và Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân trên 10%/năm và đạt 24,28 tỷ USD trong năm 2017.

Kết thúc buổi lễ, khách mời đã có dịp thưởng thức và tìm hiểu văn hóa ẩm thực đa dạng của các nước thành viên ASEAN tại Mexico./.