Đại sứ Ngô Đức Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam tại Chile. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 27/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Chile Edgardo Riveros, đại diện Ngoại giao đoàn và đông đảo bà con Việt kiều tại đây.

Thay mặt Chính phủ Chile, ông Riveros đã gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân sự kiện lịch sử vô cùng trọng đại này.

Tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Thắng đã điểm lại những mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước của dân tộc.

Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh sự kiện Cách mạng Tháng Tám, dẫn tới việc khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không chỉ có ý nghĩa lớn đối với dân tộc Việt Nam mà còn mang ý nghĩa quốc tế sâu sắc, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới.

Trong suốt 70 năm xây dựng bảo vệ đất nước, mặc dù trải qua nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc Đổi mới, phục hồi tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Đại sứ Ngô Đức Thắng khẳng định cùng với việc sớm đạt được mục tiêu của Chương trình Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định chính trị và xã hội, xây dựng các nền tảng vững chắc nhằm sớm đưa đất nước trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Việt Nam duy trì chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ, chủ động hội nhập quốc tế, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, mong muốn là bạn, đối tác tin cậy với các nước, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và nỗ lực đóng góp xây dựng một cộng đồng ASEAN lớn mạnh.

Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Đức Thắng đã cảm ơn sự ủng hộ tích cực của các chính phủ và bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây và công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, đặc biệt là nhân dân Chile với biểu tượng là cuộc diễu hành phản đối chiến tranh Việt Nam do thanh niên nước này tổ chức vào tháng 7/1967, suốt chiều dài 200km từ thủ đô Santiago về thành phố biển Valparaiso.

Đại sứ nhấn mạnh hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và xây dựng thêm các khuôn khổ pháp lý để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác, tiến tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2016.

Đại sứ cũng chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Tổng thống Michelle Bachelet. Bà Angelia Jeria, mẫu thân của Tổng thống Bachelet, cũng tham dự buổi lễ.

Cũng trong ngày 27/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2015) tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Rabat.

Đông đảo khách mời đã tham dự buổi lễ, trong đó đại diện Bộ Ngoại giao và Hợp tác, Bộ thương mại, Bộ Giao thông vận tải và một số cơ quan chính phủ khác của Maroc; các Đại sứ, đại biện, Trưởng các phái đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế đóng tại Rabat, cán bộ ngoại giao của các Đại sứ quán các nước ASEAN, đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Maroc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Phạm Trường Giang đã nêu bật những thành tựu mọi mặt mà Việt Nam đạt được trong năm 2015 và những năm gần đây, với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế luôn ổn định ở mức cao, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đi lên; công cuộc cơ cấu lại nền kinh tế có nhiều bước phát triển tốt; hệ thống pháp luật và chính sách dần được hoàn thiện; quốc phòng ngày càng được tăng cường; chủ quyền quốc gia được củng cố vững chắc…

Trong lĩnh vực Ngoại giao, Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tích cực và chủ động hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, Việt Nam đã thiết lập quan hệ chiến lược và đối tác toàn diện với 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong những năm qua vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao.

Về quan hệ với Maroc, Đại sứ nhấn mạnh trong năm qua hai nước đã củng cố quan hệ hợp tác và hữu nghị, phát triển tốt trao đổi thương mại, kinh tế cũng như tăng cường trao đổi Đoàn các cấp trong nhiều lĩnh vực. Hợp tác giữa Việt Nam và Maroc tại các Diễn đàn quốc tế và khu vực cũng đã có nhiều bước tiến đáng khích lệ.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các quan khách đã tham quan Triển lãm Văn hóa - Đất nước - Con người Việt Nam, với điểm nhấn là bộ sưu tập tranh ảnh về hoạt động lễ hội, kiến trúc cổ, nghệ thuật thêu tay truyền thống, các sản phẩm thực phẩm, hoa quả xuất khẩu như lúa gạo, càphê, chè, thanh long, măng cụt, chôm chôm...

Khách tham dự cũng được mời thưởng thức các món ẩm thực đậm đà hương vị Việt Nam. Buổi lễ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với đại diện Maroc và các nước bạn bè./.