Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 28/5 đã bầu cựu lãnh đạo công đoàn Guy Ryder vào vị trí Tổng Giám đốc mới của cơ quan này, kế nhiệm ông Juan Somavia, người từng đảm trách vai trò này trong suốt 13 năm nay.

Ông Guy Ryder, là nhân vật số hai của ILO, được xem là ứng cử viên sáng giá vào vị trí người đứng đầu cơ quan Liên hợp quốc soạn thảo và giám sát các tiêu chuẩn lao động quốc tế này.

Trong lần bỏ phiếu cuối cùng, ông Ryder, 55 tuổi, đã đánh bại 8 ứng cử viên khác, trong đó có cả ông Gilles de Robien, nguyên Bộ trưởng trong nội các Pháp dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. Ông Ryder đã giành được 30 phiếu trên tổng số 56 thành viên Hội đồng quản trị ILO, so với 26 phiếu dành cho ông Gilles de Robien.

Tổng Giám đốc ILO không có vai trò quan trọng trong việc soạn thảo các quy định của tổ chức này, song lại có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với đường hướng hoạt động của ILO, đồng thời có quyền tham gia các hội nghị quan trọng như hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20.

Phát biểu sau khi kết thúc bỏ phiếu, ông Ryder bày tỏ "cảm ơn sâu sắc" trước sự tín nhiệm của ban lãnh đạo ILO, đồng thời cam kết thúc đẩy quan điểm của tất cả các bên trong ILO nhằm theo đuổi mục tiêu công bằng xã hội của tổ chức này trong bối cảnh thế giới lao động vẫn đang chìm trong khủng hoảng.

Ông Ryder cho biết nhiệm vụ tối quan trọng trước mắt mà ILO phải giải quyết chính là đảm bảo việc làm cho những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Tốt nghiệp Đại học Liverpool và Cambridge, trong những năm 1980, ông Ryder làm trợ lý tại Vụ Quốc tế Hiệp hội công đoàn thương mại ở London.

Ông tham gia ILO năm 1998, sau đó giữ nhiều cương vị quan trọng trong tổ chức này.

Tổng Giám đốc đương nhiệm ILO Juan Somavia, 71 tuổi, giữ chức vụ này từ năm 1998, sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 3 vào tháng 9 tới thay vì tháng 3/2014 vì lý do cá nhân./.