Sáng 8/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ kéo cờ ASEAN và Quốc kỳ Việt Nam nhân kỷ niệm 44 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2011) và 16 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2011).

Chứng kiến Lễ kéo cờ có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam.

Sự kiện các nước ASEAN cùng tổ chức kéo cờ vào Ngày ASEAN (8/8) năm nay nhằm thể hiện rõ quyết tâm và ý thức xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, phát huy vai trò và hình ảnh của ASEAN đoàn kết tại khu vực và trên trường quốc tế.

Với quyết tâm đó, các nước ASEAN đang nỗ lực không ngừng đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN theo lộ trình đã đề ra, đồng thời khuyến khích sự tham gia và đóng góp tích cực của người dân ASEAN vào nỗ lực chung này.

Bắt đầu từ năm nay, các lãnh đạo ASEAN đã nhất trí kỷ niệm Ngày ASEAN vào ngày 8/8, từng bước tiến hành treo cờ ASEAN, bên cạnh Quốc kỳ của các nước thành viên, tại thủ đô cũng như các Cơ quan đại diện của mình ở các nước, các trụ sở các tổ chức quốc tế.

Nhất trí và chia sẻ quyết tâm và nhận thức chung của ASEAN, Việt Nam đã triển khai Lễ kéo cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ tại Thủ đô cũng như tại một số Cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự quán của mình ở nước ngoài. Hoạt động này một mặt thể hiện quyết tâm của Việt Nam đóng góp vào nỗ lực của ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và từng bước tạo dựng ý thức Cộng đồng trong nhân dân; mặt khác giúp tăng cường quảng bá hình ảnh ASEAN và Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế, đóng góp vào thành công chung của Hiệp hội.

Tham gia ASEAN với tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, Việt Nam đã, đang và sẽ tích cực tham gia và đóng góp hiệu quả vào hợp tác ASEAN; cùng các quốc gia thành viên phấn đấu xây dựng một Cộng đồng ASEAN liên kết, gắn kết và vững mạnh, góp phần vào mục tiêu chung vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Cũng trong sáng 8/8, Đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam như Indonesia, Philippines, Bruney, Singapore, Myanmar tổ chức Lễ kéo cờ ASEAN và Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia đã treo cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ của mỗi nước./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)