Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, Ủy ban các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Pretoria (APC) ngày 13/8 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2015).

Tham dự buổi lễ có trên 400 quan khách, trong đó có Đại sứ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán các nước ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan cùng đông đảo đại diện chính giới, Quốc hội, các Bộ ngành, doanh nghiệp Nam Phi và đoàn ngoại giao sở tại.

Thay mặt Đại sứ các nước ASEAN phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch đương nhiệm APC, Đại sứ Phillipines Joseph Gerard B. Angeles đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong 48 năm qua, nhấn mạnh từ một nhóm 5 nước ban đầu, ASEAN nay đã trở thành một tổ chức rộng lớn gồm 10 nước thành viên, hoạt động với Hiến chương và các quy định chặt chẽ, ngày càng gắn kết về chính trị, hội nhập sâu rộng về kinh tế và đóng một vai trò không thể thiếu tại khu vực châu Á và thế giới nói chung.

Đại sứ Joseph Angeles cũng đề cao nỗ lực của các nước ASEAN trong việc tăng cường đoàn kết nội khối, đẩy mạnh hợp tác với các nước đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình an ninh phát triển ở trong và ngoài khu vực, tiến tới thiết lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Bày tỏ cám ơn Chính phủ Nam Phi đã hợp tác hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Nam Phi, Chủ tịch APC khẳng định các nước ASEAN mong muốn thắt chặt quan hệ mọi mặt với Nam Phi vì lợi ích hòa bình phát triển của từng nước ASEAN, của Nam Phi và cả hai khu vực.

Thay mặt Chính phủ Nam Phi, Đại sứ Anil Sooklal, Quyền Tổng Vụ trưởng Vụ khu vực Bộ Ngoại giao Nam Phi, chúc mừng các nước ASEAN nhân kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Hiệp hội; nhấn mạnh quan hệ truyền thống lịch sử lâu đời gắn bó từ Hội nghị Á-Phi tại Bangdung 60 năm trước đây tiếp tục là nền tảng quan trọng để Nam Phi và các nước ASEAN đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt, trong đó có các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại … đang có nhiều tiềm năng hiện nay.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Phi, Đại sứ Việt Nam Lê Huy Hoàng đánh giá Lễ kỷ niệm lần này là hoạt động chính trị, văn hóa rất có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh ASEAN đang tiến tới thiết lập Cộng đồng ASEAN.

Theo Đại sứ, sự tham dự và hưởng ứng của đông đảo đại diện các bộ, ban/ngành Nam Phi và ngoại giao đoàn tại buổi lễ khẳng định vị thế và hình ảnh tích cực của ASEAN đối với sở tại.

Đại sứ cho rằng tiềm năng hợp tác của ASEAN với Nam Phi còn rất lớn, đồng thời tin tưởng rằng với nỗ lực và nhu cầu của cả hai bên, hợp tác đầu tư và thương mại giữa ASEAN và Nam Phi, hiện ở mức trên 20 tỷ USD, chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Sau các nghi lễ chính thức, các vị khách mời Nam Phi và ngoại giao đoàn đã có dịp được thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật dân tộc cùng nhiều món ăn truyền thống đa dạng do Đại sứ quán Việt Nam cùng các Đại sứ quán khác của ASEAN chuẩn bị, kết hợp quảng bá cho hoạt động du lịch ASEAN tại Nam Phi./.