Các học sinh quốc tế trong trang phục dân tộc mình tại buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Quyên-Trần Chiến/Vietnam+)

Ngày 3/10, Đại sứ quán Ấn Độ tại Indonesia phối hợp với Trường quốc tế Gandi Memorial Continental School Jakarta tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh thứ 147 của Mahatma Gandhi (2/10/1869-2/10/2016).

Đây cũng là ngày lễ quốc gia của Ấn Độ và được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế không bạo lực hằng năm.

Sự kiện văn hóa này được Đại sứ quán Ấn Độ tại Indonesia tổ chức hàng năm nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Mahatma Gandhi, vị anh hùng dân tộc Ấn Độ, người đã chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ.

Ông Mahatma Gandhi là một trong những môn đồ Ấn Độ giáo và nhà lãnh đạo Ấn Độ vĩ đại nhất. Lễ kỷ niệm ngày sinh của Mahatma Gandhi thường được tổ trên khắp đất nước Ấn Độ.

Tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Indonesia, bà Nengcha Lhouvum Mukhopadhaya, phát biểu nhấn mạnh tư tưởng của Mahatma Gandhi rằng "phi bạo lực là sức mạnh vĩ đại nhất của con người" và kêu gọi mọi người, nhất là thế hệ trẻ hãy hành động vì một thế giới phi bạo lực, chỉ có hòa bình và phát triển.

Trong suốt cuộc đời của mình, Mahatma Gandhi phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực và thay vào đó, chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao.

Nguyên lý bất bạo lực được ông đề xướng đã ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh bất bạo động trong và ngoài nước cho đến ngày nay, trong đó có phong trào Vận động Quyền công dân tại Hoa Kỳ (American Civil Rights Movement).

Ông được hàng triệu người dân Ấn Độ gọi một cách tôn kính là Mahatma, nghĩa là "Linh hồn lớn," "Vĩ nhân" hoặc "Đại nhân."

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao quà, gồm tiền mặt và sách vở, quần áo… hỗ trợ việc xây dựng lại các trường học bị ảnh hưởng bởi động đất, thiên tai khác và ủng hộ trẻ em khuyết tật đang học tập tại các trường của Indonesia./.