Ngày 14/10 là ngày cuối cùng trong ba ngày Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga mở Sổ tang và tổ chức trọng thể lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã hiến dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Trong ngày cuối cùng này, hơn 30 đoàn ngoại giao từ Bộ Quốc phòng Nga, Đại sứ quán nhiều quốc gia tại Nga như Pháp, Ba Lan, Malaysia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Madagascar, Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Philippines, Mali, Syria, Kenya, Myanmar, Brazil, Armenia... đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi vào Sổ tang những dòng lưu bút bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và sự tôn kính đối với vị Đại tướng "tận trung với nước, tận hiếu với dân" của đất nước ta.

Thượng tướng Phó Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga Olec Solyukov thay mặt Bộ Quốc phòng Nga đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong Sổ tang, Thượng tướng Solyukov bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn đối với Đại tướng và chia sẻ sự mất mát lớn lao của Quân đội Việt Nam, của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Những người bạn quốc tế, các quan chức ngoại giao, các đại sứ, tùy viên quân sự, lãnh sự, tham tán... đã xếp hàng vào viếng Đại tướng, chờ đợi đến lượt mình ghi Sổ tang. Không khí tôn nghiêm, trang trọng, và một niềm tiếc thương vô hạn bao trùm suốt lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong các ngày 12-14/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã mở Sổ tang và tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Pretoria.

Lễ viếng đã được chính thức bắt đầu từ 8 giờ sáng 12/10, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, các cơ quan đại diện Quân vụ, Thương vụ, Thông tấn xã cùng đông đảo bà con Việt kiều đang sinh sống và học tập tại Nam Phi.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng cùng tập thể nhân viên sứ quán và đại diện cộng đồng đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ Đại tướng.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Đại sứ Lê Huy Hoàng nhấn mạnh: "Những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, cuộc đời của Đại tướng gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại đầy oanh liệt của Đảng, của dân tộc. Đại tướng là tấm gương cách mạng cổ vũ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội ở nhiều nước trên thế giới."

Đại sứ khẳng định tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi nguyện ra sức phấn đấu, cống hiến vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Nhiều đoàn đại biểu đại diện cho Chính quyền, Quốc hội, Bộ Ngoại giao và Ngoại giao đoàn sở tại, trong đó có đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, cùng nhiều Đại sứ quán các nước châu Âu, châu Phi và Mỹ Latinh đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ Debora Balatseng, đại diện Bộ Ngoại giao Nam Phi phụ trách khu vực Đông Nam Á, đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Nam Phi đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ ghi vào Sổ tang: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là niềm tin và là sự cổ vũ lớn lao đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi mà chúng tôi luôn ghi nhớ và biết ơn như là vị anh hùng của chính nhân dân Nam Phi. Nhân dân Việt Nam có thể tự hào vì những cống hiến của Đại tướng đã được cả thế giới công nhận."

Bà R. Mosholi, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi, đã xúc động trao cho Đại sứ Lê Huy Hoàng điện chia buồn của Tổng Thư ký Đảng ANC, trong đó nhấn mạnh: "Quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa giữa cố Chủ tịch ANC Oliver Tambo và các vị lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cá nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giúp cho cuộc đấu tranh của ANC giành được thắng lợi cuối cùng."

Cùng với các đại diện Ngoại giao đoàn sở tại, Đại sứ Algeria tại Nam Phi ghi vào Sổ tang: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng, là biểu tượng của nhân dân Việt Nam, một người bạn rất đỗi thân thiết của nhân dân Algeria. Nhân dân Algeria hôm nay đã khóc, tiếc thương trước sự ra đi của Đại tướng. Tinh thần cách mạng của Đại tướng sẽ lưu mãi muôn đời."

Thay mặt học sinh, sinh viên đang theo học tại thủ đô Pretoria, cháu Lê Minh Trang, học sinh lớp 10 Trường Phổ thông Trung học Pretoria, viết: "Thay mặt các học sinh, sinh viên đang học tập và sinh sống tại Nam Phi, con xin bày tỏ lòng tiếc thương trước vong linh của Đại tướng. Chúng con được sinh ra trong hòa bình, ấm no là nhờ công ơn của các bậc lãnh đạo, trong đó có Bác Hồ, Bác Giáp. Là thế hệ tương lai của đất nước, chúng con xin hứa sẽ đem những kiến thức học được để xây dựng nước nhà...Thế hệ trẻ chúng con luôn ghi nhớ công ơn của Đại tướng."

Ngày 14/10, báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đã đăng trang trọng trên trang nhất thông tin chi tiết về lễ Quốc tang, cũng như tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyễn Giáp trước khi vĩnh biệt nhà lãnh đạo quân sự tài ba này về cõi vĩnh hằng.

Với tiêu đề “Việt Nam vĩnh biệt Tướng Giáp,” báo Granma cho biết tất cả các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, cũng như hàng chục nghìn người dân thủ đô đã có mặt trong lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ quốc gia.

Báo Granma cũng dành toàn bộ trang quốc tế để đăng ảnh về lễ Quốc tang và những đánh giá của các nước trước sự ra đi của một trong những vị tướng lỗi lạc của thế kỷ XX, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người đã góp công lớn trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam trước những kẻ thù ngoại xâm.

Tờ báo nhắc lại lời khẳng định của Chủ tịch Raul Castro rằng nhân dân Cuba nhớ mãi hình ảnh của Tướng Giáp với lòng ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc, và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba luôn trân trọng những đóng góp giá trị của ông cho học thuyết quân sự Cuba.

Báo Granma cũng đề cập tới những lời phát biểu tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp của lãnh đạo các nước Mỹ Latinh như Venezuela, Nicaragua, Uruguay, cũng như của các nước khác trên thế giới./.