Ảnh minh họa. (Nguồn: time.rs)

Kênh truyền hình WGRZ ngày 6/4 của Mỹ cho biết Viện Phòng chống ung thư Roswell Park, có trụ sở tại New York, sẽ dành số tiền mà tổ chức này quyên góp được qua giải đua xe đạp uy tín "Ride for Roswell" để mua vắcxin điều trị ung thư phổi CIMAVax của Cuba nhằm làm từ thiện cho các bệnh nhân tại Mỹ.

CIMAVax hiện là vắcxin duy nhất trên thế giới đặc trị ung thư phổi. Loại thuốc được Trung tâm Miễn dịch phân tử Cuba (CIM) nghiên cứu phát triển trong 15 này thường được chỉ định cho các bệnh nhân giai đoạn sau và có tác dụng giúp cơ quan nhiễm bệnh tự tăng cường kháng thể làm chậm quá trình phát triển của tế bào và do đó làm chậm tốc độ phát triển của ung thư.

Năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã cho phép Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) được xét duyệt các thủ nghiệm lâm sàng CIMAVax tại Mỹ, được coi là bước chuẩn bị thủ tục nhập khẩu loại sản phẩm này – hiện cũng giống như tất cả các sản phẩm khác của Cuba vẫn không được nhập khẩu vào Mỹ do lệnh cấm vận của nước này chống Cuba.

Ngay sau đó, Viện Roswell Park đã ký kết với Viện Miễn dịch phân tử Cuba để trở thành đơn vị Mỹ chịu trách nhiệm tiến hành các thử nghiệm này – có chi phí ước tính 1,2 triệu USD.

Động thái mua thuốc làm từ thiện được cho là tạo thêm sức ép để FDA sớm cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trên./.