Ngày 29/11, Bộ trưởng Dầu mỏ của các quốc gia OPEC sẽ nhóm họp tại Cairo (Ai Cập) để bàn về việc giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua, từ một mức kỷ lục 147 USD/ thùng tháng 7/08, xuống dưới 55 USD/ thùng ngày 18/11.

Bộ trưởng dầu mỏ Iran, Gholamhossein Nozari, cho biết, một trong những quyết định sẽ được đưa ra tại cuộc họp sắp tới là OPEC sẽ bắt đầu thương lượng với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nằm ngoài tổ chức này, nhằm thắt chặt sự hợp tác trong việc kiểm soát thị trường dầu mỏ.

Đồng thời, OPEC có thể đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp tại Cairo.

Theo ông Nozari, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ hiện nay, việc tăng cường mối quan hệ hợp tác nói trên là rất quan trọng. Bởi nếu các quốc gia ngoài OPEC vẫn gia tăng sản lượng, nỗ lực nhằm vực dậy giá dầu của OPEC sẽ trở nên vô tác dụng.

Ông Nozari cho rằng, Nga-quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ chính của thế giới, sẽ phải gánh một phần trách nhiệm trong việc ổn định thị trường dầu mỏ.

Năm 2002, Nga cùng với Mexico và Na Uy, các quốc gia sản xuất dầu mỏ nằm ngoài OPEC đã ký thoả thuận cắt giảm sản lượng nhằm nâng cao hiệu quả của việc hạn chế nguồn cung của OPEC, sau khi giá dầu xuống dưới 20 USD/thùng.

Tuy nhiên, việc Nga vẫn tiếp tục tăng sản lượng trong thời điểm hiện nay, bất chấp những nỗ lực của OPEC trong vấn đề này đã cho thấy sự thiếu vững chắc trong quan hệ OPEC-Nga.

Tháng 10/08, 12 quốc gia thành viên OPEC, chiếm tới 40% sản lượng dầu mỏ của toàn thế giới, đã nhất trí sẽ cắt giảm 1,5 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 11/08./.

(TTXVN)