Ảnh minh họa. (Nguồn: info.mx)

Tổ chức hỗ trợ chống đói nghèo Oxfam ngày 18/1 đã công bố báo cáo cho hay nhóm 1% người giàu nhất thế giới sở hữu khối tàn sản lớn hơn tổng tài sản của phần dân số còn lại.

Báo cáo có tên “nền kinh tế của 1%,” được Oxfam công bố ngay trước khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ), nói tình trạng bất bình đẳng trong xã hội đã dẫn đến hiện tượng số tài sản mà 62 người giàu nhất thế giới đang sở hữu bằng với số gia tài của 50% những người nghèo nhất thế giới.

Theo Oxfam, mặc dù các nhà lãnh đạo thế giới nói nhiều về việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng song khoảng cách giữa nhóm những người giàu nhất thế giới và phần còn lại vẫn được nới rộng đáng kể trong 12 tháng qua. Oxfam nhấn mạnh rằng dự báo của tổ chức phi chính phủ này về khả năng nhóm 1% những người thuộc top đầu của thế giới sẽ giàu hơn toàn bộ phần dân số còn lại đã trở thành sự thực trong năm 2015.

Một điểm đáng chú ý khác được nhắc đến trong báo cáo này đó là sự bất bình đẳng trong xã hội đối với phụ nữ, những người nắm giữ phần lớn những công việc có mức lương thấp trên thế giới. Trong số 62 người giàu nhất thế giới kể trên, có 53 người là nam và chỉ có 9 người là nữ.

Báo cáo trên cũng cho biết trong lúc số người sống trong cảnh nghèo đói cùng cực của thế giới đã giảm một nửa trong thời gian từ năm 1990 đến 2010 thì thu nhập bình quân hàng năm của số 10% người nghèo nhất lại chỉ tăng chưa đến 3 USD/năm trong vòng 25 năm vừa qua, tương đương mức tăng chưa đến 1 xu Mỹ/năm.

Oxfam kêu gọi chấm dứt những “thiên đường thuế” mà người dân và các công ty thường lợi dụng để trốn thuế. Ước tính có khoảng 30% số tài sản tài chính của khu vực châu Phi được cất giữ ở nước ngoài, tương đương với 14 tỷ USD tiền thuế thất thoát mỗi năm.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ) với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư” sẽ bắt đầu từ ngày 19/1, với sự tham gia của hơn 40 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước./.