​To chuc Phap keu goi ton trong phan quyet cua PCA ve Bien Dong hinh anh 1Hoạt động xây dựng, bồi lấp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam). (Nguồn: Reuters/US Navy)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Hội đồng đại diện các hội đoàn Pháp-Việt (CRAFV) có trụ sở tại Pháp vừa ra Kiến nghị “Vì sự tôn trọng phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài liên quan tranh chấp ở Biển Đông.”

Nội dung bản Kiến nghị đề cập đến tình hình tranh chấp phức tạp trên Biển Đông và điểm lại những hoạt động sai trái của Trung Quốc tại Biển Đông từ năm 1974 đến nay, nhất là các hoạt động bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo, xây dựng ở đó các cơ sở hạ tầng, cầu cảng quy mô lớn có thể phục vụ mục đích quân sự.

Mặc dù Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết cuối cùng vào ngày 12/7, bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc một lần nữa tuyên bố không thừa nhận phán quyết trên.

Kiến nghị yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài, tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà nước này là thành viên, chấm dứt việc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và quân sự hóa, cũng như chấm dứt các hành động ngăn cản bất hợp pháp ngư dân Việt Nam đánh bắt trên ngư trường truyền thống của mình.

Bản kiến nghị của CRAFV được đăng tải trên trang mạng của tổ chức này và trên địa chỉ www.change.org để lấy chữ ký mọi người.

Sau đó, Kiến nghị sẽ được gửi tới lãnh đạo và các cơ quan nhà nước của Pháp; các thể chế của Liên minh châu Âu, đại sứ các nước Mỹ, Trung Quốc, Australia, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Pháp và các phương tiện truyền thông quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)