To chuc Phap kien Google vi pham dieu luat bao mat thong tin hinh anh 1Biểu tượng Google tại Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức UFC-Que Choisir - bảo vệ quyền của người tiêu dùng tại Pháp, ngày 26/6 cho biết đã tiến hành khởi kiện Google với cáo buộc tập đoàn công nghệ này của Mỹ vi phạm các điều luật của Liên minh châu Âu (EU) về bảo mật thông tin.

Trong một tuyên bố, UFC-Que Choisir nhấn mạnh vụ kiện này nhằm buộc Google "chấm dứt âm thầm khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng, đặc biệt là những người sử dụng hệ điều hành Android có tài khoản Google" và tập đoàn này phải bồi thường cho khách hàng lên tới 1.000 euro (1.135 USD).

Theo người đứng đầu UFC-Que Choisir, Alain Bazot, Google đã thực sự xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Đơn cử, ngay cả khi khách hàng không sử dụng các dịch vụ của Google, thì điện thoại của họ vẫn định vị tới 340 lần/ngày.

[Google bị kiện theo dõi đi lại của hàng triệu người dùng châu Âu]

UFC-Que Choisir đã nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận hòa giải với Google song không thành công, nên tổ chức này đã khởi kiện Google Ireland - trung tâm của tập đoàn này tại châu Âu và Google LLC lên tòa án tại Paris.

Ông Bazot nhấn mạnh đây là vụ kiện đòi bồi thường đầu tiên ở Pháp cũng như ở châu Âu. Nếu tòa ra phán quyết có lợi cho nguyên đơn, khoảng 28 triệu người dùng hệ điều hành Android có thể được bồi thường. Tuy nhiên, tiến trình pháp lý này có thể kéo dài từ 7-8 năm thậm chí lâu hơn nữa.

Trước đó, tháng Một vừa qua, Cơ quan bảo vệ quyền riêng tư của người dùng Pháp (CNIL) đã phạt Google 50 triệu euro (hơn 56 triệu USD) do vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) có hiệu lực từ tháng 5/2018. Tiếp đó, một tòa án cấp quận ở Paris yêu cầu Google dỡ bỏ một số quy định mà người sử dụng buộc phải chấp nhận./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)