To chuc quan ly di san Michael Jackson no Quincy Jones 9,4 trieu USD hinh anh 1Michael Jackson chụp ảnh chung với Quincy Jones hồi năm 1984. (Nguồn: AP)

Thẩm phán Tòa án Tối cao Los Angeles ngày 26/7 ra phán quyết nêu rõ Tổ chức quản lý di sản của Michael Jackson đang nợ nhà sản xuất âm nhạc Quincy Jones 9,4 triệu USD, khoản kinh phí sản xuất và bản quyền một số các ca khúc "hit" của ông hoàng nhạc pop như "Billie Jean," "Thriller."

Vụ kiện diễn ra hồi năm 2013 khi nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Quincy Jones đệ đơn lên Tòa án Los Angeles kiện Tổ chức quản lý di sản Jackson và đòi trả khoảng 30 triệu tiền bản quyền và chi phí sản xuất các ca khúc của ông hoàng nhạc pop.

Tuy nhiên, tổ chức này tuyên bố chỉ nợ nhà sản xuất khoảng 392.000 USD.

Trong đơn kiện, Quincy Jones cho rằng Tổ chức quản lý di sản Michael Jackson và Sony Music Entertainment đã nợ ông tiền bản quyền các ca khúc của Jackson được ông phối lại và chỉnh sửa, để đưa vào bộ phim ca nhạc "This Is It" và hai vở diễn của Cirque du Soleil.

[Vua Pop Michael Jackson vẫn có thu nhập "khủng" sau khi qua đời]

Tuy nhiên, Tổ chức quản lý di sản Jackson tuyên bố Jones chỉ được trả tiền phí sản xuất cho các ca khúc được sử dụng trong 3 sản phẩm.

Phiên tòa tập trung vào các điều khoản chính trong hai hợp đồng được ông hoàng nhạc pop và Jones ký kết hồi năm 1978 và 1985.

Theo hợp đồng, Jones được hưởng một phần thu nhập từ "videoshow" của các ca khúc, song các luật sư của Jackson cũng lập luận rằng Jones chỉ được hưởng lợi nhuận từ các video nhạc chứ không phải trong các bộ phim.

Nhà sản xuất Jones đã thắng kiện, tuy nhiên ông chỉ được trả số tiền 9,4 triệu USD.

Sau khi giành chiến thắng, Jones tuyên bố: "Vụ kiện này không nhằm vào Michael mà nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của công việc mà chúng tôi đã xúc tiến trong phòng thu âm và di sản mà chúng tôi đã tạo dựng nên. Mặc dù phán quyết này không mang lại toàn bộ số tiền mà tôi yêu cầu song tôi vô cùng biết ơn quan tòa đã có quyết định ủng hộ chúng tôi trong vụ này. Tôi nghĩ đây không chỉ là chiến thắng của riêng mình mà là quyền lợi của tất cả giới nghệ sỹ."

Jones và Jackson từng được đánh giá là một "cặp bài trùng" hoàn hảo nhất.

Trong quá trình hợp tác, Jackson đã mang tới một sức sống trẻ trung cho Jones, người vốn nổi tiếng là nhà sản xuất kiêm nghệ sỹ phối khí các nhạc nền phim và nhạc jazz.

Trong khi đó, Jones lại truyền cho Jackson sự trải nghiệm. Hai người bắt đầu hợp tác từ năm 1979 với album "Off the Wall" và ra đời các album ăn khách trong thời kỳ đỉnh cao của ông hoàng nhạc pop như ''Thriller""Bad"./.
(TTXVN/Vietnam+)