Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ nạn nhân bão lũ tại các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, một số tổ chức quốc tế đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp cho đồng bào bị thiệt hại với tổng số tiền hơn 345.000 USD (gần bảy tỷ đồng).

Một số tổ chức đã cam kết hỗ trợ như Plan Internationnal, Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam, Tổ chức Challenge to Change... Các tổ chức khác cũng cam kết sẽ có hình thức viện trợ cụ thể trong một số ngày tới.

Ngay sau khi lũ lụt xảy ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Nhóm công tác về quản lý thiên tai của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam tổ chức hai đoàn khảo sát, đánh giá nhanh tình hình thiệt hại, nhu cầu trước mắt và các biện pháp tái thiết tại Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cơ quan tài trợ và hợp tác phát triển ưu tiên hỗ trợ khẩn cấp lương thực cho người dân; các dụng cụ, thuốc men, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh; hỗ trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng gia đình; cây con giống để khôi phục sản xuất; hỗ trợ xây dựng nhà chống lũ, sửa chữa trường học bị hư hỏng và cung cấp sách vở, đồ dùng học sinh./.
Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)