To chuc quoc te yeu cau LHQ dieu tra moi lien he Tho Nhi Ky va IS hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Nga ngày 16/12 đưa tin Tổ chức phi chính phủ phát triển bền vững thế giới (WOD) yêu cầu Liên hợp quốc điều tra khả năng hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bức thư ngỏ của WOD gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon có nhận định rằng giữa các quốc gia và các nhóm khủng bố không được có bất kỳ sự hợp tác nào, song IS vẫn nhận được tiền từ việc bán dầu và các nguồn lực khác để mua vũ khí.

Bức thư có đoạn viết: "Điều này diễn ra với sự đồng lõa, sự hỗ trợ tiềm năng, hoặc ít nhất là sự án binh bất động của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó cũng là tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Số tiền thu được từ việc bán các tài sản ăn cướp của nhân dân Syria, được sử dụng để tài trợ cho các tổ chức quốc tế khủng bố, để tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực trên toàn thế giới."

Ngoài ra, WOD yêu cầu cộng đồng quốc tế chú ý đến động thái Ankara điều quân tới Iraq và cảnh báo rằng trong tương lai điều này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng quân sự trong khu vực./.
(Vietnam+)