To chuc SCO lan dau tien dien tap chong khung bo mang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: trendingbytes.com)

Cơ quan Chống khủng bố khu vực (RATS) của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cho biết ngày 14/10, tại thành phố duyên hải Hạ Môn, Đông Nam Trung Quốc, SCO đã lần đầu tiên tổ chức diễn tập chung đối phó với tình trạng các phần tử thánh chiến lợi dụng Internet phục vụ cho các hoạt động liên quan tới khủng bố, ly khai và cực đoan.

RATS ra thông cáo báo chí nhấn mạnh mục đích chính của diễn tập chung chống khủng bố mạng mang tên "Hạ Môn 2015" là nhằm nâng cao cơ chế phối hợp giữa chính quyền các quốc gia thành viên SCO về việc xác định và ngăn chặn tình trạng lợi dụng Internet để tiến hành các hoạt động khủng bố, ly khai và cực đoan, chiêu mộ tân binh.

Cuộc diễn tập cũng đồng thời nhằm trao đổi quan điểm về các thủ tục pháp lý, năng lực về tổ chức và kỹ thuật.

Trước đó, ngày 13/10, RATS thông báo sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với Afghanistan - quốc gia đang là quan sát viên của SCO - nhằm kiềm chế sự lan rộng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực này.

Được thành lập năm 2001, SCO hiện có các thành viên chính thức gồm Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Các nước quan sát viên gồm Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ và Pakistan. Các đối tác đối thoại gồm Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka./.
(TTXVN/Vietnam+)