Sáng nay (14/1), Ban đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Bộ Thông tin Văn hóa, Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào đã tổ chức họp báo phát động cuộc thi đọc “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”  và viết cảm tưởng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc.

Đây là hoạt động chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ IX và 80 năm ngày thành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 56 năm Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm được dịch giả Đinh Văn Hưng biên dịch ra tiếng Lào. Đây là kết quả của chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, giáo sư tiến sỹ Sai khong Saynhasin, Tổng thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết cuộc thi này có ý nghĩa rất lớn, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” có ý nghĩa giáo dục tư tưởng sâu sắc không chỉ đối với các thế hệ thanh niên Việt Nam mà còn là tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên các bộ tộc Lào noi theo.

Qua cuộc vận động đọc sách này, người đọc Lào, chủ yếu là tầng lớp thanh niên hiểu thêm về lý tưởng anh hùng, bản chất cách mạng của người chiến sỹ cách mạng sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên luôn sống có lý tưởng và đóng góp cho đất nước.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 17/1 và kết thúc vào trung tuần tháng Năm, với nhiều giải thưởng dành cho các cá nhân và tập thể, trong đó có 5 giải đặc biệt đi thăm Hà Nội và Đức Phổ (Quảng Ngãi) nơi bác sỹ Đặng Thùy Trâm hy sinh./.