Chiều 20/8, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức buổi lễ ra mắt hệ thống thi “Giao thông thông minh”.

Cuộc thi “Giao thông thông minh” được tổ chức trên Internet tại địa chỉ: http://gttm.go.vn. Cuộc thi được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, qua đó đẩy mạnh việc thực hiện văn hóa giao thông, hạn chế và đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn giao thông và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên.

Để tham gia thi, các bạn học sinh đăng ký thành viên và thực hiện từng bước theo hướng dẫn trên website.

Với hình thức thi trắc nghiệm tương tác qua các hình ảnh, âm thanh, video trên Internet mô tả các tình huống tham gia giao thông quen thuộc hàng ngày, “Giao thông thông minh” hứa hẹn là một trong những bước đột phá lớn góp phần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp hy vọng cuộc thi được tổ chức trên Internet nên có điều kiện thuận lợi để đến với từng nhà trường, từng hộ gia đình, từng học sinh. Đây chính là điểm khác biệt rất lớn đối với các cuộc thi khác về giao thông.

Trước mắt, trong năm học 2012-2013, cuộc thi mới dừng lại ở cấp tiểu học và Trung học cơ sở. Từ những năm học sau, Cuộc thi sẽ phổ biến ở tất cả các cấp học. Dự kiến trong năm học 2012-2013, tổng giá trị giải thưởng của Cuộc thi khoảng 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh ngoài mục tiêu phổ biến, giáo dục kiến thức về an toàn giao thông, Cuộc thi hướng tới việc bồi dưỡng để mỗi học sinh tham gia “Giao thông thông minh” là một tuyên truyền viên tích cực.

Các bộ đề thi chính thức của Cuộc thi sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia xây dựng nhằm truyền tải những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông, những kỹ năng tham gia giao thông an toàn, kỹ năng xử lý tình huống giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông…Đề thi được biên soạn để phù hợp với từng đối tượng dự thi.

Bên cạnh việc thi kiến thức trắc nghiệm, các em học sinh còn được tham gia cuộc thi ảnh giao thông thú vị. Các em có thể tự chụp ảnh về các hành vi giao thông đẹp hoặc chưa đẹp sau đó đăng tải, chia sẻ trên chính website của cuộc thi. Những bức ảnh được đánh giá là đẹp về bố cục và thông điệp giao thông sẽ được Ban Tổ chức trao tặng những phần quà giá trị.

Buổi lễ ra mắt cũng chính là thời điểm mở và chạy thử hệ thống thi “Giao thông thông minh”. Trong thời gian từ ngày 20/8-4/9, các thí sinh có thể đăng ký tài khoản, tham gia dự thi và gửi các thắc mắc về cho Ban Tổ chức.

Ban Tổ chức sẽ tiếp thu ý kiến để xây dựng hệ thống thi hoàn hảo nhất trước khi chính thức tổ chức Lễ phát động cuộc thi trên toàn quốc vào ngày 5/9/2012./.