To chuc toi pham Nhat Ban cong khai ra mat website hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Yakuza, tổ chức tội phạm chuyên nghiệp lớn nhất Nhật Bản đã công bố website chính thức của mình cùng một bài hát và thông điệp chống ma túy trong nỗ lực rũ bỏ hình ảnh đã lạc hậu của mình cũng như kêu gọi thêm hội viên.

Website có tên rất kêu “Loại bỏ ma túy và làm trong sạch quốc gia” là kết quả từ nỗ lực của Yamaguchi-gumi, hội Yakuza lớn nhất Nhật Bản. Website này đăng các video clip quay các thành viên Yakuza hành hương lên một ngôi đền ở Nhật đầu năm mới.

Nhạc nền của website là một bài hát mang giai điệu truyền thống với phần lời thể hiện tinh thần Ninkyo - lý tưởng về những người đàn ông chống lại sự bất công và giúp đỡ kẻ yếu.

“Ninkyo là lý tưởng sống của đàn ông. Thực hiện nghĩa vụ và lòng nhân đạo của mình chính là thử thách của chúng tôi,” lời bài hát viết.

Các video clip khác trên website quay cảnh những người đàn ông đi gặt lúa nếp trong một lễ hội mừng năm mới, và website còn có cả album ảnh chụp các thành viên tham gia dọn dẹp đống đổ nát sau tai họa sóng thần năm 2011 và trận động đất ở Kobe năm 1995.

Website này không phải là nỗ lực truyền thông đầu tiên của Yamaguchi-gumi. Năm ngoái Yakuza đã cho xuất bản tạp chí dành cho các thành viên, trong đó có các mục như trang thơ, nhật ký câu cá của các thành viên cao cấp và thông điệp từ ông trùm.

Giống như các tổ chức xã hội đen ở Italy hay Trung Quốc, Yakuza cũng tham gia vào các hoạt động từ mại dâm đến tống tiền và tội phạm trí thức. Nhưng không giống các tổ chức xã hội đen khác, Yakuza ở Nhật Bản không bị cho là bất hợp pháp, và được chia thành các nhóm được tổ chức chuyên nghiệp như Yamaguchi-gumi, với trụ sở riêng và các thành viên cấp cao có danh thiếp.

Trong lịch sử, Yakuza luôn được chính quyền mắt nhắm mắt mở bỏ qua, và thường xuyên được miêu tả trong các tạp chí và truyện tranh Nhật Bản.

Tuy nhiên, những trục trặc liên tiếp xảy ra đã khiến hoạt động của tổ chức này bị ảnh hưởng, và tiếng tăm của Yakuza đang có xu hướng giảm sút. Số lượng thành viên của tổ chức đã giảm mạnh nhất trong năm 2013 vừa qua với chỉ dưới 60.000 người, theo một báo cáo của cảnh sát tháng trước.

Hình ảnh Yakuza đưa tới dư luận không còn hấp dẫn, và tình hình kinh tế không mấy phát triển của Nhật Bản thời gian qua khiến đời sống của các thành viên tổ chức trở nên khó khăn hơn, dẫn tới việc ít người thấy hứng thú với việc đầu quân vào tổ chức này.
 
Website của tổ chức, tuy trông hơi lỗi thời nhưng là một nỗ lực để thay đổi hình ảnh của Yakuza như một “lực lượng phản xã hội” – theo cách gọi của cảnh sát- bằng cách cho công chúng thấy sự thân thiện của mình.

Trên trang web có các hình ảnh thành viên tổ chức đi dọn rác dọc bờ sông Toga gần trụ sở của Yamaguchi-gumi ở Kobe, với một tấm biển gần đó ghi “Yakuza chân chính”.

Jake Adelstein, một nhà báo từng có nhiều bài viết về tội phạm có tổ chức ở Nhật Bản nói rằng, trang web này là một nỗ lực chứng minh bản chất nhân đạo của Yakuza.

“Bằng việc đưa ra chủ đề chống ma túy, trang web cho thấy sự quan tâm của tổ chức tới xã hội, cũng như đăng tải các hình ảnh các thành viên đến cứu trợ sau thảm họa sóng thần năm 2011 và trận động đất ở Kobe.”

Adelstein cũng nói rằng Yakuza đã sử dụng các mối quan hệ với ngành vận tải đường bộ và nguồn tiền dồi dào không bị cơ quan thuế kiểm soát để giúp đỡ những người bị nạn sau thảm họa.

Nhưng Adelstain cũng nói thêm rằng: “Ở đó cũng có cả lợi ích cá nhân. Giúp đỡ những người gặp nạn sẽ giúp tổ chức này được đền bù tiền hỗ trợ tái thiết về sau.” Adelstain cho rằng website này chỉ là một nỗ lực của Yakuza nhằm xóa đi ấn tượng về một sự thật không mấy dễ chịu.

“Khẩu hiệu của Yakuza là giúp kẻ yếu, chống lại kẻ mạnh. Thực tế, những gì tổ chức này làm lại chứng minh điều ngược lại.”.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết họ chưa thể khẳng định website này có phải được lập ra bởi Yamaguchi-gumi hay không, cũng như không có bất cứ bình luận nào về vấn đề này./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)