To chuc tu thien muon dua cho, khi hoang o New Delhi di lam... dac san hinh anh 1SPC yêu cầu gửi chó, khỉ hoang ở New Delhi tới bang Nagaland làm... đặc sản. (Ảnh: pri.org)

Tổ chức từ thiện Society for Public Cause (SPC) của Ấn Độ đã kiến nghị với Tòa án tối cao hôm 22/7, yêu cầu tống khứ những con chó và khỉ hoang tới một khu vực xa xôi nào đó ở nước này, cho rằng chúng có ảnh hưởng xấu tới chiến dịch "Bài trừ hủ tục" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tổ chức phi lợi nhuận SPC, có trụ sở tại New Delhi, cho rằng những loài vật này phải được... xuất khẩu, hoặc hoặc gửi tất cả tới Nagaland, một bang xa xôi về phía Đông Bắc thủ đô New Delhi, nơi thịt chó và thịt khỉ được coi là món đặc sản.

Những con chó hoang là hình ảnh thường thấy ở New Delhi, trong khi một số con rất thân thiện và dễ bảo thì số khác lại hung tợn và sủa rất dữ khi gặp người lạ. Thực tế, số vụ người bị chó cắn là khá cao.

Hãng thông tấn Ấn Độ Press Trust (PTI) dẫn lời luật sư L. S. Chaudhary đại diện
cho SPC nói: "Những con chó hoang đang làm xấu hình ảnh chiến dịch "Bài trừ hủ tục ở Ấn Độ" của Thủ tướng Narendra Modi." Luật sư này còn cho rằng, các loại chó và khỉ hoảng phải bị loại bỏ hoàn toàn và những người từng bị chó/khỉ tấn công cần được đền bù thỏa đáng.

Thủ tướng Modi đã khởi đầu một chiến dịch quy mô lớn từ tháng 10/2014, theo đó kêu gọi rằng việc bài trừ các hủ tục chính là một nghĩa vụ yêu nước của bất kỳ người dân Ấn Độ nào.

Không có số liệu thống kê gần đây về số lượng chó hoangNew Delhi, nhưng một cuộc khảo sát năm 2009 cho thấy có khoảng 260.000 con. Khỉ là loài được tôn kính đối với những người theo đạo Hindu ở Ấn Độ. Tuy nhiên chúng thường cướp phá các vườn cây, văn phòng, phá hoại mái nhà và thậm chí hung dữ tấn công người để giật thức ăn.

Hãng thông tấn PTI cho biết Tòa tối cao Ấn Độ sẽ thụ lý đơn kiến nghị vào ngày 17/8 tới./.

Tú Anh (Vietnam+)