Quân đội Cộng hòa Dominica phun thuốc chống muỗi tại Santo Domingo sau khi nước này xác nhận có đã có 10 ca nhiễm Zika trong thời gian qua. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/2, Bộ trưởng Y tế 14 nước Mỹ Latinh đã nhóm họp tại thủ đô Montevideo của Uruguay để cùng bàn biện pháp tăng cường phối hợp hành động chống sự lây lan chóng mặt của dịch bệnh do virus Zika gây ra tại khu vực.

Phát biểu khai mạc hội nghị được Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) triệu tập khẩn cấp, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa kêu gọi chính phủ các nước Mỹ Latinh cần đưa ra những biện pháp khẩn cấp và hữu hiệu hơn nữa để đối phó với dịch virus Zika. Ông kêu gọi các cơ quan chức năng tăng cường chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về virus Zika, góp phần phòng chống sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong khi đó, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (OPS) Carissa Etienne thông báo tổ chức này sẽ dành 8,5 triệu USD cho các nước ở khu vực phòng chống virus Zika. Cho tới nay, OPS đã chi khoảng 850.000 USD cho chiến dịch này, tuy nhiên cần nhiều nguồn tài trợ hơn nữa và kêu gọi các tổ chức đóng góp ủng hộ cuộc chiến chống muỗi Aedes.

OPS cũng đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để huy động mọi cơ chế khẩn cấp đối phó với dịch bệnh đang lây lan rất nhanh.

Bà Etienne cũng bày tỏ lo ngại về khả năng có sự liên quan giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi bẩm sinh khi các bà mẹ có thai bị bệnh, đồng thời nhấn mạnh rất khó để xác định số lượng chính xác các bệnh nhân nhiễm virus Zika bởi một trong bốn bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh. Hiện châu Mỹ có khoảng 1,5 triệu người mắc bệnh.

Theo bà Etienne, việc phun thuốc muỗi chỉ tiêu diệt được muỗi trưởng thành chứ không diệt được bọ ngậy, do đó cần kêu gọi người dân lưu ý không để nước tù, nước đọng xung quanh nơi ở.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay.

Hiện đã có 29 quốc gia Mỹ Latinh có người bị bệnh. Tuy các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virus Zika được cho là nguyên nhân để lại di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường, có thể khiến trẻ tử vong khi mẹ các em nhiễm bệnh./.