Ông Lee Jae-yong rời trung tâm giam giữ sau khi Tòa án quận Trung tâm Seoul bác bỏ lệnh bắt giữ tại Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ công tố độc lập của Hàn Quốc, phụ trách điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, ngày 19/1 cho biết sẽ tiếp tục hướng điều tra nhằm vào tập đoàn Samsung dù tòa án đã bác đề nghị bắt giữ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn cơ quan công tố Lee Kyu-chul cho biết các cuộc điều tra các tập đoàn lớn khác cũng sẽ được tiếp tục, không liên quan đến việc ông Lee Jae-yong có bị bắt giữ hay không. Người phát ngôn này cũng nhắc lại kế hoạch thẩm vấn trực tiếp Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye, chậm nhất là vào đầu tháng Hai tới.

Trước đó, nhóm công tố độc lập đã đề nghị bắt giữ ông Lee để điều tra các cáo buộc ông hối lộ, khai man và biển thủ. Tuy nhiên, tòa án quận Trung tâm Seoul đã bác bỏ lệnh bắt giữ. Quyết định này cho phép ông Lee trở về nhà ngay lập tức, đồng thời cho thấy các công tố viên vẫn chưa đủ bằng chứng để định tội ông.

Tập đoàn Samsung bị nghi ngờ hỗ trợ tài chính quá mức cho bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park và là nhân vật chính trong vụ bê bối trên, để đổi lại những ưu ái chính sách cho hoạt động của tập đoàn. Cụ thể, Samsung được cho là đã ký kết một hợp đồng trị giá 22 tỷ won (18,3 triệu USD) với một công ty ở Đức do bà Choi và con gái sở hữu, dưới danh nghĩa một thỏa thuận tư vấn nhằm trang trải cho khóa huấn luyện tập đua ngựa của con gái bà Choi.

Các nhà điều tra đang xem xét những nghi ngờ rằng hợp đồng trên được ký kết để đổi lấy việc Cơ quan Hưu trí Hàn Quốc, dưới sức ép của Phủ Tổng thống, hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa hai chi nhánh của Samsung trong năm 2015.

Trong cuộc trả lời thẩm vấn của nhóm công tố độc lập, ông Lee đã khai nhận Tổng thống Park ép tập đoàn phải cung cấp hàng tỷ won cho nhiều tổ chức có liên quan đến bà Choi.

Samsung là doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất trong số 53 tập đoàn cho hai quỹ trên. Tập đoàn Lotte cũng bị nghi đã góp quỹ để đổi lại các ưu ái trong việc kinh doanh, trong khi các tập đoàn SK và CJ bị nghi đã đóng góp tiền để vị chủ tịch đang bị ngồi tù của mình được Tổng thống Park ân xá./.