To roi quang cao chung cu, game online Hàng chục loại tờ rơi được dúi vào tay các vị phụ huynh tạo nên khung cảnh không mấy đẹp mắt tại điểm thi. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Điểm trường thi của Đại học Thủy lợi sáng ngày 1/7, ngày diễn ra môn thi đầu tiên của kỳ thi phổ thông trung học Quốc gia. Trong đám đông gồm lực lượng chức năng, thanh niên tình nguyện và đặc biệt là các phụ huynh, thấp thoáng bóng dáng của các nhân viên phát tờ rơi quảng cáo.

​Phát tờ rơi, đó là công việc của họ. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, họ đến từ quá nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, đồng nghĩa với quá nhiều tờ rơi đủ loại “dúi” tới tấp vào tay các vị phụ huynh.

Vì phản xạ, vì phép lịch sự, và sau là vì sự lơ đãng, các vị phụ huynh vô tình "tiếp tay" cho cảnh tượng chẳng đẹp đẽ gì. Trong khuôn viên vườn cây trước cổng trường Đại học Thủy lợi, từ ghế đá, bồn hoa, nền bê tông la liệt những tờ rơi quảng cáo...

To roi quang cao chung cu, game online Nhân viên tiếp thị quảng cáo lân la gửi tờ rơi cho phụ huynh sĩ tử. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giơ trước mặt tôi cả một xấp quảng cáo, cô Chín (Hà Nam) cười ngặt nghẽo: “Đấy, cậu xem, các cô các cậu đấy cứ dúi hết cả vào tay tôi một tập này, mà lịch sự mình nghĩ, nhẽ các cháu phơi nắng đi phát đi mời như này lại chả cầm, thôi tặc lưỡi cầm.”

Thế là chỉ một buổi sáng, tôi đếm hộ cô Chín đủ 30 tờ đủ kiểu quảng cáo, nào trung tâm luyện thi, trung tâm Anh ngữ, quảng cáo du học.

“Cái này thì dễ hiểu” - Anh Tuyên (Phú Xuyên, Hà Nội) lim dim bỏ tờ báo đang úp trên mặt nói với góp chuyện: “Mấy cái tờ luyện thi, Anh ngữ nó còn phù hợp, đây các cô các cậu còn đi mời chúng tôi mua căn hộ chung cư, rồi game online, nông dân cả đời vùi chân dưới ruộng nghĩ gì đến mấy chuyện này cậu ơi...”

Cứ vậy, hàng chục nhân viên giao phát tờ rơi tỏa đi khắp nẻo vườn hoa trước cửa Đại học Thủy lợi cùng một xấp ​tờ rơi dầy ụ, kèm theo nụ cười thật tươi, dúi "vô tội vạ" vào tay các vị phụ huynh. Còn các bậc phụ huynh, theo phản xạ, theo phép lịch sự nhận lấy, tặc lưỡi: để lót đất ngồi, để quạt, để vò vò, bứt bứt cho vui tay trong lúc chờ đợi...

Chị H - người hành nghề bán nước tại khu vực này gắt gỏng: “Gớm! năm nào dịp này chẳng phải nai lưng đi dọn hộ các anh chị ấy, chứ không bừa ra, bán hàng làm sao được!”.

Đến cuối buổi thi, ​tình trạng bừa bộn trên mới được khắc phục bởi các bạn thanh niên tình nguyện, vốn đã thấm mệt khi phải căng sức từ sáng sớm.

Dẫu vậy, cho tới chiều và cả tới hôm sau, như kế hoạch công việc đã được giao, đội quân tờ rơi lại tiếp tục bủa vây cả khu vực, dấm dúi vào tay phụ huynh học sinh những tờ rơi "trời ơi, đất hỡi."

Có thể những người phát tờ rơi chỉ nghĩ, phát cho hết xấp này, đủ chỉ tiêu còn về kẻo nắng, đằng nào rác cũng đã có người dọn..../.


Võ Phương (Vietnam+)