To thuc don bua trua cuoi cung tren tau Titanic co gia 88.000 USD hinh anh 1Tờ thực đơn bữa trưa cuối cùng trên con tàu Titanic. (Nguồn: AP)

Một tờ thực đơn của bữa trưa cuối cùng trên con tàu Titanic yểu mệnh đã được bán với giá 88.000 USD trong phiên đấu giá ngày 30/9 tại New York (Mỹ).

Theo nhà đấu giá trực tuyến Lion Heart Autographs, tờ thực đơn này được đặt trên bàn của Abraham Lincoln Salomon, một hành khách ở khoang hạng nhất, trong bữa trưa cuối cùng trước khi xảy ra tấn thảm kịch chìm tàu kinh hoàng.

Tờ thực đơn mời chào các vị khách thượng lưu những món ăn như thịt bò muối, bánh trái cây... Mặt sau tờ thực đơn là chữ ký bằng bút chì của một thực khách cũng ở khoang hạng nhất, người được cho là đã dùng bữa trưa cùng Salomon trong ngày định mệnh của con tàu Titanic năm 1912. Salomon mang theo tờ thực đơn khi được đưa xuống chiếc thuyền cứu hộ LifeBoat 1 và nhân vật này may mắn thoát chết.

Một món đồ khác cũng thu hút sự quan tâm của giới thích sưu tầm cổ vật là bức thư của một người bạn cùng đi trên chiếc thuyền LifeBoat 1 gửi cho Salomon 6 tháng sau khi xảy ra thảm kịch chìm tàu. Bức thư này được bán với giá 7.500 USD.

Tàu Titanic chạy bằng động cơ hơi nước được đóng năm 1909 và hạ thủy năm 1912. Là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng nhất thời bấy giờ, Titanic mang theo tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, trong chuyến vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của mình vào tháng 4/1912, Titanic đã bị đắm do đâm vào một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người tử nạn.

Vụ đắm tàu này đã đi vào lịch sử như là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất thời bình, là đề tài cho hàng loạt các cuộc điều tra, kiện tụng, giả thuyết ly kỳ đồng thời dẫn đến các thay đổi lớn trong quy định an toàn hàng hải quốc tế.

Titanic cũng trở thành bối cảnh và đề tài cho rất nhiều tác phẩm văn học, hội họa và điện ảnh./.

(TTXVN/Vietnam+)