To Washington Post: Lau Nam Goc can nhac rut quan khoi Duc hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộ tập trận tại Latvia. (Nguồn :EPA/TTXVN)

Theo AFP, tờ Washington Post ngày 29/6 đưa tin Lầu Năm Góc đang đánh giá phí tổn của việc chuyển hoặc rút quân khỏi Đức, nơi Mỹ bố trí lực lượng quân đội lớn nhất tại nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn về đề xuất này với giới chức quân sự, gây lo ngại cho các đồng minh châu Âu thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

[Mỹ khẳng định cam kết với các nước đồng minh trong NATO]


Theo Washington Post, trong số các phương án, Mỹ đang cân nhắc rút về nước một lực lượng lớn với khoảng 35.000 quân đang phục vụ tại Đức, hoặc chuyển toàn bộ hay một phần quân số từ Đức đến Ba Lan.

Tờ báo trích dẫn các nguồn giấu tên nhấn mạnh rằng, sự cân nhắc này chỉ là một sự kiểm tra nội bộ các phương án trong giai đoạn hiện nay.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon đã bác bỏ bất cứ kế hoạch rút quân nào. Người phát ngôn này nêu rõ: "Lầu Năm Góc thường xuyên xem xét tình hình của các lực lượng và tiến hành phân tích phí tổn-lợi ích. Đây không phải là điều gì mới. Đức là nước tiếp nhận sự hiện diện của lực lượng Mỹ lớn nhất tại châu Âu. Chúng tôi vẫn khắc sâu những giá trị chung và mối quan hệ bền vững giữa hai nước. Chúng tôi hoàn toàn tận tâm với đồng minh NATO và liên minh NATO"./.

(Vietnam+)