Lãnh đạo MB Mohamed Badie (phải) trong phiên tòa tại Cairo. (Nguồn: THX/TTXVN(

Ngày 22/8, các nguồn tin tư pháp cho biết một tòa án Ai Cập đã kết án tù chung thân đối với thủ lĩnh Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie và các nhân vật chủ chốt khác của phong trào này liên quan tới một vụ tấn công nhằm vào đồn cảnh sát hồi năm 2013.

Đây là một phần trong chiến dịch trấn áp tổ chức Anh em Hồi giáo sau khi quân đội phế truất Tổng thống Mohamed Morsi năm 2013.

Vụ tấn công nói trên là một phần của làn sóng bạo lực làm rung chuyển quốc gia Bắc Phi sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Morsi tiếp sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông hồi tháng 6/2013.

Cũng bị lĩnh án tù chung thân còn có hai nhân vật cấp cao khác của MB là Mohamed El-Beltagy và giáo sỹ Hồi giáo Safwat Hegazy.

Trước đó, ngày 16/6, tòa án hình sự ở Cairo đã kết án tử hình ông Morsi với tội âm mưu vượt ngục trong cuộc nổi dậy chống lại cựu Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011 và tù chung thân với tội danh làm gián điệp cho Qatar.

Tổng thống Morsi đã không chỉ định luật sự bào chữa và từ chối công nhận tính hợp pháp của các phiên toà với lý do ông vẫn là Tổng thống hợp pháp của Ai Cập.

Phía chính quyền Ai Cập cho rằng bộ máy tư pháp hoạt động độc lập và họ không bao giờ can thiệp vào hoạt động của tòa án./.