Cựu Tổng thống Hồi giáo Ai Cập bị lật đổ Mohammed Morsi. (Nguồn: AP)

Ngày 15/11, Tòa Phá án Ai Cập đã hủy bản án tử hình đối với cựu Tổng thống Hồi giáo bị lật đổ Mohammed Morsi, đồng thời ra lệnh xét xử lại cựu Tổng thống Morsi trong vụ cướp ngục quy mô lớn trong làn sóng chính biến năm 2011.

Theo hãng thông tấn MENA, tòa án cũng đã ra lệnh xét xử lại ông Morsi và 5 đồng phạm, trong đó có thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie bị lĩnh án tử hình hồi tháng 6/2015.

Tháng 6/2015, ông Morsi đã bị một tòa án Ai Cập tuyên án tử hình do liên quan đến vụ cướp ngục quy mô lớn trong thời gian xảy ra cuộc chính biến năm 2011, kéo theo việc lật đổ Tổng thống khi đó là Hosni Mubarak.

Ông Morsi cùng 129 thành viên MB, bị cáo buộc tấn công 1 nhà tù, sát hại các sỹ quan và bỏ trốn dưới sự hỗ trợ của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine. Vụ cướp ngục trên đã giúp 20.000 tội phạm trốn khỏi nhà tù, gây ra tình trạng hỗn loạn.

Ông Morsi - tổng thống do dân bầu lên đầu tiên ở Ai Cập đã bị quân đội lật đổ hồi tháng 7/2013 sau các cuộc biểu tình lớn phản đối ông sau 1 năm cầm quyền.

Ông đã bị kết án trong một số phiên xét xử liên quan đến các cáo buộc làm gián điệp.

Tháng trước, tòa phúc thẩm trên đã giữ nguyên mức án 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Morsi được đưa ra hồi tháng 4 trong một phiên xét xử riêng rẽ với cáo buộc ra lệnh sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình trong thời gian ông này nắm quyền./.