Toa an Ai Cap ket an tu chung than doi tuong cuop may bay nam 2016 hinh anh 1Đối tượng Seif-Eddin Mostafa bị kết án chung thân. (Nguồn: CBS News)

Một tòa án ở thành phố Alexandria của Ai Cập vừa kết án tù chung thân một công dân nước này từng tiến hành vụ không tặc năm 2016, buộc máy bay phải chuyển hướng tới Cyprus.

Hãng thông tấn MENA ngày 24/9 đưa tin bị cáo Seif-Eddin Mostafa đã bị tuyên phạt tù chung thân vì tội cướp máy bay Airbus A320-232 của hãng hàng không EgyptAir vào ngày 29/3/2016.

Theo luật pháp Ai Cập, án chung thân tại nước này tương ứng với 25 năm tù giam. Sau phán quyết trên của tòa, bị cáo Mostafa vẫn có quyền kháng án trong thời hạn 60 ngày.

[https://www.vietnamplus.vn/nga-bat-giu-hanh-khach-de-doa-khong-tac-may-bay-cua-aeroflot/549665.vnp]

Tại thời điểm tiến hành vụ không tặc nói trên, đối tượng Mostafa đã sử dụng một đai bom giả, khống chế chiếc máy bay chở 72 hành khách và các thành viên phi hành đoàn đang trong hành trình bay nội địa từ Alexandria đến thủ đô Cairo, buộc máy bay phải hạ cánh xuống sân bay Larnaca tại Cyprus.

Đối tượng này đã thả tự do cho tất cả những người có mặt trên chuyến bay trước khi đầu hàng nhà chức trách Cyprus chỉ một vài giờ sau thời điểm máy bay hạ cánh.

Y đã bị giam giữ tại Cypus trong hai năm trước khi bị dẫn độ về xét xử tại Ai Cập hồi tháng 8/2018.

Một số nguồn tin cho rằng đối tượng này có vấn đề về tâm thần./.  

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)