Hiện trường vụ tấn công Đại sứ quán Israel ở Buenos Aires hồi năm 1992. (Nguồn: AP)

Ngày 8/4, Tòa án tối cao Argentina đã yêu cầu giải mật các hồ sơ và tư liệu liên quan tới vụ tấn công khủng bố Đại sứ quán Israel tại Buenos Aires hồi năm 1992 làm 29 người thiệt mạng và 200 người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, các thẩm phán của Tòa án tối cao đã kêu gọi Tổng thống Cristina Fernandez giải mật những thông tin tình báo liên quan đến vụ việc trên.

Ngày 17/3 vừa qua, thân nhân của những nạn nhân trong vụ khủng bố này cùng những người sống sót đã gặp bà Fernandez và cũng đưa ra yêu cầu tương tự.

Trong một thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Fernandez khẳng định Chính phủ Argenina sẽ hành động khi Tòa án tối cao yêu cầu.

Kết quả điều tra do Tòa án tối cao Argentina tiến hành hồi năm 1999, cho thấy các thành viên của phong trào Hồi giáo Hezbollah đã gây ra vụ khủng bố nói trên. Sau đó 2 năm, lại xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào trụ sở Hiệp hội Do thái ở thủ đô Buenos Aires khiến 85 người thiệt mạng và 300 người bị thương.

Đây là vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Argentina mà theo cộng đồng Do Thái là do Chính phủ Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah tổ chức và thực hiện./.