Khói bốc lên sau cuộc giao tranh tại Benghazi ngày 3/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Tối cao Libya ngày 6/11 đã bác bỏ tính hợp pháp của quốc hội được bầu hồi tháng Sáu vừa qua ở nước này và đã được quốc tế công nhận. Động thái này có thể gây thêm tình trạng hỗn loạn chính trị tại quốc gia Bắc Phi.

Nghị sỹ Hồi giáo Abderrauf al-Manai đã yêu cầu Tòa án Tối cao Libya ra phán quyết về tính hợp pháp của quốc hội mới.

Cơ quan lập pháp này đã thông qua việc thành lập chính phủ của Thủ tướng Abdullah al-Thani, một trong hai chính phủ đối địch tại Libya.

Nghị sỹ al-Manai cùng với các nghị sỹ Hồi giáo khác đã tẩy chay kỳ họp Quốc hội tại thành phố Tobruk ở miền Đông Libya, với lý do cơ quan lập pháp này vi phạm Hiến pháp vì không đặt trụ sở ở thủ đô Tripoli hay ở Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya và đã vượt thẩm quyền khi kêu gọi nước ngoài can thiệp quân sự vào Libya sau khi phiến quân "Bình minh Libya" chiếm giữ thủ đô Tripoli.

Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng, cũng như sự tồn tại của hai chính phủ, hai quốc hội.

Từ giữa tháng Bảy vừa qua, đụng độ leo thang tại thủ đô Tripoli và thành phố cảng Benghazi ở miền Đông giữa các liên minh đối địch đã khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hàng chục nghìn người nước ngoài phải về nước.

Giao tranh ác liệt tại Tripoli khiến quốc hội mới được bầu cũng như chính phủ phải chuyển trụ sở về thành phố Tobruk, gần biên giới với Ai Cập.

Trong khi đó, cơ quan lập pháp cũ - Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) - không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli với sự hậu thuẫn của phiến quân./.