Các thành viên Hội đồng bầu cử tối cao Guatemala tại một cuộc họp báo ở thủ đô Guatemala City ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Tòa án bầu cử Tối cao Guatemala (TSEG) ngày 5/12 tái khẳng định 16 nghị sỹ vừa trúng cử trong cuộc bầu cử quốc hội mới đây không có đủ khả năng, không trung thực và theo những quy định trong Điều 164 Hiến pháp, họ sẽ không đủ tư cách trở thành thành viên trong Quốc hội của quốc gia Trung Mỹ này.

Theo TSEG, trong số các nghị sỹ không được công nhận đủ tư cách làm việc tại Quốc hội có 13 nghị sỹ gồm 10 nghị sỹ thuộc đảng Tự do Dân chủ Đổi mới (Lider) và 3 nghị sỹ thuộc đảng Yêu nước đang có đơn khiếu nại, và đặc biệt là nghị sỹ thuộc đảng Mặt trận Tiếp cận quốc gia cầm quyền Jafeth Cabrera, con trai của Phó Tổng thống mới đắc cử cũng không được tuyên thệ nhậm chức.

Theo luật định, những nghị sỹ trên sẽ có thời gian 7 ngày làm việc để kiện lên TSEG, nếu không sẽ phải chấp hành quyết định của tòa án này.

Do tình hình chính trị ở Guatemala không ổn định nên kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội từ ngày 6/9 tới nay, TSEG mới đưa ra phán quyết trên.

Hiện chưa rõ liệu Quốc hội Guatemala có nhóm họp để bàn về khả năng bầu cử bổ sung các nghị sỹ hay không./.