Khu vực biên giới Brazil-Venezuela ở Pacaraima, bang Roraima, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Rosa Weber đã lật ngược một phán quyết của một thẩm phán liên bang nước này về việc đóng cửa biên giới với Venezuela tại bang miền bắc Romaira, nhằm giảm bớt dòng người di cư ồ ạt từ nước này sang Brazil.

Phát biểu với báo giới, bà Weber nhấn mạnh việc đóng cửa biên giới như một “giải pháp đơn giản nhất” là không phù hợp, bởi nó đồng nghĩa với việc “khoanh tay đứng nhìn.”

Vị thẩm phán của Tòa án Tối cao Brazil cũng kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng phù hợp với tiêu chuẩn hiến pháp và quốc tế với ưu tiên hàng đầu cho quyền cơ bản của con người.

Ngay lập tức, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã hoan nghênh phán quyết trên của Tòa án Tối cao Brazil, khẳng định ủng hộ Chính phủ Brazil trong việc duy trì mở cửa biên giới và cho phép người di cư tìm kiếm một nơi an toàn để xây dựng lại cuộc sống của họ.

Trước đó, một thẩm phán liên bang Brazil đã ra phán quyết yêu cầu dừng việc cho phép thêm người Venezuela nhập cảnh qua biên giới nước này cho tới khi phần lớn những người di cư Venezuela đang có mặt tại bang Roraima được chuyển tới các địa phương khác trên lãnh thổ Brazil và cho đến khi bang này đáp ứng đầy đủ những điều kiện để thực hiện việc tiếp nhận nhân đạo.

Trong hai năm gần đây, số lượng người Venezuela di cư tới Brazil đã tăng mạnh, trong đó thành phố Boa Vista, thủ phủ bang Roraima, là nơi có số lượng người Venezuela đông nhất với khoảng 25.000 người, chiếm gần 1/10 trong tổng số dân số 330.000 người tại thành phố này.

Các cửa khẩu đường bộ phía Bắc Brazil là điểm đến của đa phần số người Venezuela di cư.

Theo ước tính của cơ quan chức năng Brazil, mỗi ngày có khoảng 500 người Venezuela nhập cảnh vào nước này qua các cửa khẩu đường bộ.

Trong quý 1/2018, có trên 50.000 người Venezuela đã tìm cách hợp thức hóa việc định cư tại Brazil, trong đó khoảng 35.000 người thông qua hình thức xin tị nạn./.