Toa an Brazil ra phan quyet tra tu do cho cuu tong thong Michel Temer hinh anh 1Ông Michel Temer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, Tòa án sơ thẩm liên bang số 2 của Brazil đã ra phán quyết trả tự do cho cựu Tổng thống Brazil Michel Temer và một số người cùng bị bắt giữ hồi giữa tuần trước, với cáo buộc liên quan tới vụ án tham nhũng lớn "Car Wash" mà cơ quan chức năng nước này vừa tiến hành điều tra và triệt phá trong thời gian qua.

Thẩm phán Antonio Ivan Athié đã chấp nhận đề nghị của các luật sư bào chữa cho ông Temer cùng cựu Bộ trưởng Năng lượng và Dầu mỏ Moreira Franco và một số cựu quan chức khác về việc đình quyền tạm giữ. Ông nhấn mạnh quyết định này không phải để chống lại cuộc điều tra "Car Wash," mà đây là quyền hợp pháp của các nghi can trong khi đợi xét xử.

Theo Thẩm phán Athié, vì sự thành công của chuyên án “Car Wash," các quyết định pháp lý phải tuân thủ sự bảo đảm Hiến pháp. Văn phòng Công tố liên bang cho biết sẽ kháng cáo quyết định trên.

Cựu Tổng thống Temer cùng chín người khác đã bị bắt giữ hôm 21/3 cùng với cáo buộc tham gia vào một tổ chức phi pháp nhận hối lộ ít nhất 1,8 tỷ reals (hơn 400 triệu USD) từ các doanh nghiệp để nhận được sự ủng hộ trong các chính sách công.

[Cựu Tổng thống Brazil M.Temer bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng]

Ông Temer lên nắm quyền hồi giữa năm 2016 sau khi cựu Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất. Tuy nhiên, trong thời gian tại nhiệm, tỷ lệ ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo trung hữu này luôn ở mức thấp do ông vướng phải nhiều vụ bê bối tham nhũng.

Kể từ năm 2014, chiến dịch điều tra "Car Wash" đã phanh phui các hoạt động hối lộ và tham nhũng liên quan đến Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras và một số công ty xây dựng lớn cũng như một mạng lưới chính trị gia và chủ doanh nghiệp.

Vụ bê bối đã làm rung chuyển chính trường Brazil và khiến nhiều quan chức và chính trị gia hàng đầu nước này bị truy tố. Hơn 20 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra, trong đó có hai cựu Tổng thống Temer và Dilma Rousseff.

Đến nay, hàng trăm cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập nhiều đường dây phi pháp, trong đó có hàng chục lãnh đạo của các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil./.

Hoài Nam-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)