Toa an Brazil tiep tuc bac don khang cao cuu Tong thong Silva hinh anh 1Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, tòa phúc thẩm Brazil tiếp tục bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva liên quan đến bản án 12 năm và một tháng tù giam vì tội danh nhận hối lộ.

Với động thái này, cơ hội trở lại chính trường của chính trị gia này thêm mong manh.

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, Tòa Phúc thẩm ở Porto Alegre cho biết đã bác đơn kháng cáo. Đây là lần thứ ba tòa án phúc thẩm này bác đơn kháng cáo của ông Lula da Silva. Tuy nhiên, ông vẫn có thể đệ đơn kháng cáo lên tòa cấp cao hơn.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, 72 tuổi và từng giữ hai nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010.

Hiện ông vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil với tỷ lệ ủng hộ luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.

[Brazil: Ông Lula da Silva vẫn là ứng cử viên tổng thống của đảng PT]

Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng với mức án 12 năm một tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Ngày 7/4 vừa qua, sau khi kháng án bất thành, ông Lula da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù khẳng định những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông là sai lầm.

Với việc chấp nhận thi hành án, cơ hội cho ông Lula da Silva tham gia cuộc bầu cử vào tháng 10 tới được cho là rất mong manh vì luật pháp Brazil cấm các chính trị gia bị kết tội tham gia tranh cử trong vòng tám năm.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hy vọng nếu giành được những ngoại lệ trong hệ thống luật pháp Brazil, ông Lula da Silva sẽ có cơ hội trở lại chính trường.

Nếu ông vẫn được đăng ký là ứng cử viên Tổng thống trước hạn chót 15/8 tới, Tòa án Bầu cử Thượng thẩm sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 17/9 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)