Salah Abdeslam bị cảnh sát bắt giữ. (Ảnh: AP)

Ngày 21/3, luật sư Sven Mary, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nghi can khủng bố Salah Abdeslam, cho biết tên này sẽ bị đưa ra tòa án Brussels (Bỉ) xét xử vào ngày 24/3 tới để quyết định việc giam giữ hắn.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Tòa án Brussels đã thông báo về lệnh bắt giữ toàn châu Âu do Pháp đưa ra đối với đối tượng Salah Abdeslam trong vòng 15 ngày bắt đầu từ ngày 19/3.

Chiều 19/3, thẩm phán đã thông báo cho Salah lệnh bắt giữ này tuy nhiên nghi can từ chối bị dẫn độ sang Pháp. Theo thông tin mà kênh truyền hình quốc gia Bỉ RTBF đưa ra ngày 21/3, các kíp nổ đã được tìm thấy tại căn hộ trên phố Dries ở quận Forest, nơi Salah Abdeslam lẩn trốn.

Phát hiện mới này khẳng định tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders rằng Salah Abdeslam đã sẵn sàng cho một kế hoạch tấn công mới và nhiều khả năng đang chuẩn bị vũ khí cho kế hoạch này.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo chung cùng ngày tại Brussels với công tố viên của Pháp, công tố liên bang Van Leeuw cho biết hiện chưa rõ Salah Abdeslam và đồng phạm có lên kế hoạch cho các vụ tấn công mới ở Bỉ hay ở nơi khác hay không.

Công tố viên Van Leeuw nhấn mạnh các chiến binh nước ngoài được trang bị vũ khí tấn công là một mối lo ngại lớn và cần điều tra để xác minh những nghi can này lên kế hoạch hay chuẩn bị cho các cuộc tấn công.

Salah Abdeslam - nghi phạm hàng đầu trong loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015 khiến 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương - đã bị bắt tại một căn hộ thuộc quận Molenbeek ở thủ đô Brussels tối 18/3.

Nghi can này hiện bị cáo buộc tội “khủng bố” và “giết người”. Trước đó, chiều 15/3, bốn cảnh sát liên bang Bỉ cùng hai cảnh sát Pháp tiến hành kiểm tra một ngôi nhà bị nghi ngờ có nhiều nghi can cố thủ tại phố Dries thuộc quận Forest (ngoại ô Brussels).

Khi cảnh sát vừa áp sát ngôi nhà, ngay lập tức họ bị tấn công bằng nhiều loạt đạn. Một cuộc đọ súng đã xảy ra khiến một nghi can bị tiêu diệt và 4 cảnh sát bị thương. Tại đây, cảnh sát tìm thấy một khẩu súng AK, 11 băng đạn, 1 lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và 1 cuốn sách về Salafisme - một nhánh của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/3, Tổng thống Pháp François Hollande lần đầu tiên tiếp đón chính thức các hiệp hội nạn nhân sau loạt vụ khủng bố kinh hoàng tại Paris.

Tại buổi gặp gỡ, tổng thống đã thông báo kết quả điều tra loạt vụ khủng bố nói trên với một bước tiến mới là việc bắt nghi can chủ chốt Salah Abdeslam. Các hiệp hội nạn nhân đã trình bày với Tổng thống về những vấn đề khó khăn mà gia đình các nạn nhân phải đối mặt và kêu gọi sự trợ giúp của chính phủ.

Chủ tịch hiệp hội "13/11: Bác ái và sự thật", Georges Salines - bố của một nạn nhân, đã nêu lên những khó khăn của các gia đình nạn nhân trong việc xác định thi thể người bị nạn, hình thức bồi thường, chi trả phí cho luật sư và bác sỹ tâm lý, cũng như trong việc phối hợp với các cơ quan hữu quan.

Tổng thống Pháp cam kết sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ tương tự trước mùa hè tới để đánh giá kết quả phối hợp giữa chính quyền và các hiệp hội nạn nhân./.