Ngày 13/1, sau khi nhận được tiền bảo lãnh, Tòa án Campuchia đã phóng thích hai trong số bảy người Thái Lan bị bắt giữ hồi tháng trước do cáo buộc xâm nhập trái phép vào lãnh thổ nước này. Năm công dân Thái Lan còn lại vẫn bị tạm giữ để chờ xét xử.

Thẩm phán của Tòa án thành phố Phnom Penh Chaing Sinath cho biết, hai người được phóng thích sau khi đã đóng tiền tại ngoại là nghị sỹ đảng Dân chủ Panich Vikitsreth và người giúp việc Naruemol Chitwaratana.

Trước đó, luật sư của nhóm người Thái Lan đề nghị tòa cho bảo lãnh toàn bộ bảy người bị bắt giữ. Các luật sư đại diện quyền lợi của nhóm người này nói họ đã đóng tiền bảo lãnh cho hai nghị sỹ trên, mỗi người 1 triệu riel (tương đương 250 USD).

Các luật sư cùng với Đại sứ quán Thái Lan ở Campuchia đã đảm bảo phối hợp với tòa và đưa những người bị cáo buộc này trình diện trước tòa theo yêu cầu. Các nguồn tin cho biết hai người được tại ngoại sẽ ở trong khu vực của Đại sứ quán Thái Lan.

Thủ lĩnh Mạng lưới những người yêu nước Thái Lan (TPN) Chaiwat Sinsuwong ngày 13/1 đã tuyên bố, TPN sẽ đẩy quan hệ giữa Thái Lan và Campuchia tới căng thẳng. Trong số bảy người Thái bị bắt kể trên có ông Veera Somkwamkid, một thủ lĩnh của TPN - nhóm tách ra từ Liên minh Nhân dân vì dân chủ, còn gọi là phong trào "áo vàng."

Ông Chaiwat đã yêu cầu Chính phủ Thái Lan đóng cửa biên giới với Campuchia, ngừng hỗ trợ phát triển cho Campuchia và tuyên bố nếu chính phủ không hành động, TPN sẽ đưa người tới biên giới để phong tỏa các cửa khẩu.

Trong khi đó, hàng trăm thành viên TPN trưa 13/1 đã kéo đến tòa nhà chính phủ ở thủ đô Bangkok để tham gia cuộc biểu tình lớn do TPN tổ chức nhằm gây sức ép buộc chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cứng rắn với Campuchia.

Phản ứng trước tuyên bố trên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Đại tá Thanathip Sawangsaeng cùng ngày khẳng định TPN có thể tiến hành biểu tình gần biên giới, nhưng các đơn vị đặc nhiệm của quân đội sẽ phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn mọi hành động vi phạm pháp luật và kỷ cương tại khu vực này.

Thư ký Ngoại trưởng Thái Lan, ông Chavanond Intarakomalyasut cũng kêu gọi TPN không nên gia tăng các hành động làm phức tạp thêm tình hình và khiến vấn đề giữa Thái Lan và Campuchia trở nên khó giải quyết hơn.

Trong khi đó, sáng 13/1, khoảng 300 người dân Thái Lan thuộc bốn huyện giáp biên của tỉnh Sa Kaew đã tập trung trước trụ sở chính quyền tỉnh để phản đối các hành động của TPN trong mấy ngày qua và yêu cầu chính quyền ngăn chặn lực lượng TPN từ các nơi khác kéo đến đây phong tỏa cửa khẩu biên giới.

Giám đốc Sở Cảnh sát Sa Kaeo, Thiếu tướng Theerayuth Thammasaroj cho biết, cảnh sát bốn huyện giáp biên đã được chỉ đạo lập thêm các trạm kiểm soát để phát hiện những lãnh đạo nòng cốt của TPN tới khu vực tranh chấp và ngăn chặn việc tuồn vũ khí vào khu vực này.

Theo ông Theerayuth, cửa khẩu biên giới giữa Sa Kaeo của Thái Lan với Poipet của Campuchia vẫn mở cửa bình thường. Đây là tuyến thương mại và du lịch huyết mạch trên biên giới hai nước với nhiều tỷ bạt hàng hóa qua lại mỗi năm.

Tuy nhiên, kể từ sau vụ Campuchia bắt giữ nhóm bảy người Thái ngày 29/12, lượng người qua lại buôn bán và du lịch tại cửa khẩu này trong mấy ngày qua đã giảm 60%, từ khoảng 3.000 người xuống còn chưa đầy 1.000 người mỗi ngày./.