Ảnh minh họa. (Nguồn: kievcity.gov.ua)

Tòa án cấp cao London ngày 29/3 đã quyết định đẩy nhanh xem xét theo thủ tục rút gọn vụ kiện liên quan tới khoản nợ trị giá 3 tỷ USD của Ukraine với Nga từ năm 2013. Ukraine ngay sau đó đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của tòa.

Thẩm phán Tòa án cấp cao London William Blair cũng cho biết tòa không chấp nhận những lý lẽ từ phía Ukraine liên quan tới vụ này.

Trước đó, Ukraine cho rằng việc Nga cung cấp khoản tiền trên là nhằm "gây sức ép chính trị," và Kiev không trả nợ cho Nga được coi là "biện pháp đáp trả" trước những sức ép cũng như sự can thiệp của Moskva.

Hồi tháng 12/2013, Nga đã cho Ukraine vay khoản tiền 3 tỷ USD dưới dạng trái phiếu châu Âu (Eurobond) để giúp nước này vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Tháng 2 năm ngoái, Nga đã đệ đơn kiện Ukraine lên Tòa án cấp cao London sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận trước thời hạn thanh toán khoản nợ tháng 12/2015.

Mâu thuẫn nằm ở chỗ Ukraine muốn Nga đồng ý tái cơ cấu nợ với cùng các điều kiện như các chủ nợ thương mại, song Moskva từ chối vì cho đây là khoản nợ quốc gia. 

Phía Nga lâu nay cho rằng cần giải quyết vụ kiện trên theo thủ tục rút gọn, trong khi Ukraine lại ủng hộ một tiến trình pháp lý đầy đủ, trong đó Kiev muốn xem xét cả khía cạnh chính trị của vụ kiện./.