Các tay súng của FARC. (Nguồn: telesurtv.net)

Chánh án Tòa án tối cao Colombia Eduardo Montealegre ngày 30/7 tuyên bố các thủ lĩnh của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ bị đưa ra xét xử vì tội chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Caracol, ông Montealegre thông báo Tòa án tối cao đã đưa ra quyết định trên, song không cho biết danh sách những người sẽ bị đưa ra xét xử.

Đầu tháng tới sẽ bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị cho việc luận tội những người có trách nhiệm của FARC và đến cuối tháng Tám, đề nghị này sẽ được gửi lên hội đồng Tòa án tối cao quốc gia.

Chính phủ Colombia và FARC đang tiến hành hòa đàm và điều khó khăn nhất hiện nay là việc các thủ lĩnh của lực lượng vũ trang nổi dậy lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này không chấp nhận việc khi họ hạ vũ khí sẽ bị xét xử và bị bắt giam.

Ông Montealegre cho biết trong thành phần đại diện FARC đang tham gia đàm phán tại Cuba đương nhiên có những người sẽ phải ra tòa vì trách nhiệm của họ khi đưa ra các chính sách vi phạm nhân quyền như bắt cóc và chiêu mộ trẻ em tham gia vào các hoạt động vũ trang trong hàng chục năm qua.

Ông nhấn mạnh những thành viên trong Ban thư ký, cơ quan đầu não của FARC gồm 7 người, sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều nhất./.