Toa an dinh chi phien hop du kien tuyen bo doc lap cua vung Catalonia hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/10, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra lệnh đình chỉ một phiên họp ngày 9/10 của cơ quan lập pháp vùng tự trị Catalonia. Theo dự kiến, giới lãnh đạo Catalonia sẽ đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong phiên họp này.

Báo El Pais cho biết phán quyết trên được đưa ra sau khi đảng Xã hội Catalonia, vốn chủ trương phản đối việc ly khai, đệ đơn phản đối phiên họp trên lên Tòa án Hiến pháp.

Cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont từ bỏ kế hoạch đơn phương tuyên bố độc lập của khu vực này, nhằm “tránh tai họa lớn hơn.”

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE, Thủ tướng Rajoy cho rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng Catalonia hiện nay là Catalonia phải nhanh chóng quay trở lại tình trạng hợp pháp và “sớm ra một tuyên bố rằng sẽ không có một tuyên bố độc lập đơn phương nào.”

[Thủ hiến Catalonia thách thức chính phủ Tây Ban Nha]

Trước đó, Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont cho biết ông sẽ đơn phương tuyên bố độc lập cho Catalonia vào ngày 9/10.

Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI khẳng định cuộc trưng cầu nói trên là "trái phép và phi dân chủ," đồng thời cảnh báo "hành động vô trách nhiệm của lãnh đạo vùng Catalonia có thể gây nguy hại tới sự ổn định kinh tế và xã hội của vùng này cũng như của toàn Tây Ban Nha".

Ngày 1/10 vừa qua, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, các nhà lãnh đạo vùng Catalonia đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi tách ra khỏi Tây Ban Nha, đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua và làm sụt giảm mạnh giá trị của chỉ số chứng khoán quan trọng IBEX 35.

Chính phủ Tây Ban Nha và Tòa án Tòa án Hiến pháp khẳng định cuộc trưng cầu ý dân này là hành động vi hiến, đi ngược lại các mục tiêu và lý tưởng của Liên minh châu Âu (EU). EU cũng phản đối mạnh mẽ cuộc trưng cầu ý dân của vùng Catalonia./.

(TTXVN/Vietnam+)