Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tòa án Đức đã gia hạn thêm thời gian tạm giam đối với cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha Carles Puigdemont trong lúc chờ đợi quyết định của một tòa án khác cấp cao hơn về việc có tiến hành các thủ tục dẫn độ ông này về Tây Ban Nha hay không.

Thông tin trên được các công tố viên bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức đưa ra ngày 26/3.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, công tố viên Georg-Friedrich Guentge cho biết cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia đã rất bình tĩnh và tự tin khi xuất hiện tại tòa để nghe phán quyết gia hạn thêm thời gian tạm giam.

Ông Guentge cho biết tòa án ở Neumuenster thuộc bang Schleswig-Holstein đã chính thức xác nhận danh tính của cựu Thủ hiến Catalonia Puigdemont cũng như nghe những trình bày của luật sư ông này về những sai sót pháp lý trong yêu cầu dẫn độ của Tây Ban Nha. Tuy nhiên các thẩm pháp tại tòa đã bác bỏ mọi lí lẽ cũng như yêu cầu của các luật sư bảo vệ ông Puigdemont.

[Tây Ban Nha ngăn ông Puigdemont được bầu lại làm Thủ hiến Catalonia]

Trong khi đó, giới truyền thống Đức cũng cho biết quyết định về việc tiến hành dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont sẽ khó có thể được tòa án tối cao ở bang Schleswig-Holstein đưa ra trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết các quyết định về việc liệu có dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont hay không sẽ thuộc thẩm quyền của các tòa án cấp vùng.

Theo giải thích của quan chức này, vụ việc đang được giải quyết theo "luật pháp của Đức và các điều khoản về các lệnh truy nã tại châu Âu," đồng thời nhấn mạnh vấn đề Catalonia chỉ có thể được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp Tây Ban Nha./.