Toa an Duc: Giao dich Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/7, Toà án Tư pháp liên bang Đức (BGH) lần đầu tiên ra phán quyết nêu rõ các thương vụ trốn thuế hàng tỷ euro theo hình thức "cum-ex", vốn được coi là "vụ cướp thế kỷ", là hành vi trốn thuế và có thể bị truy thu.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn phán quyết của các thẩm phán ở Karlsruhe cho biết với các giao dịch theo hình thức "cum-ex", các nhà đầu tư, ngân hàng và người mua chứng khoán đã lừa đảo cơ quan thuế quan của Đức hàng tỷ euro trong nhiều năm.

Theo hình thức này, cổ phiếu được (cum) hưởng cổ tức hoặc không được (ex) hưởng cổ tức đã được chuyển đổi vòng tròn qua lại xung quanh ngày tuyên bố trả cổ tức để không rõ ai là chủ sở hữu cổ phiếu.

Với các giao dịch như vậy, các bên đồng thời được yêu cầu có quyền sở hữu với cổ phiếu và họ được hoàn thuế cổ tức mà họ thực sự chưa bao giờ trả. Nói cách khác là các nhà đầu tư có thể được hoàn thuế một lần nhưng thực tế lại được hoàn trả nhiều lần. Lợi nhuận cuối cùng được các bên chia nhau.

Câu hỏi đặt ra là phải làm rõ việc giao dịch theo hình thức như vậy chỉ là lỗ hổng trong luật thuế hay là hành vi vi phạm luật pháp. Các giao dịch "cum-ex" đã được thực hiện ở nhiều nước châu Âu từ năm 2001, gây thiệt hại lớn cho ngân khố các nước, trong đó riêng tại Đức thiệt hại 7,2 tỷ euro, Đan Mạch 1,7 tỷ euro và Bỉ 201 triệu euro.

[Ủy ban châu Âu kiện Luxembourg liên quan đến vấn đề rửa tiền]

Hồi tháng 3/2020, một toà án ở thành phố Bonn của Đức đã kết án tù nhưng cho hưởng án treo hai nhà giao dịch chứng khoán người Anh vì hành vi trốn thuế hoặc tiếp tay cho việc trốn thuế, yêu cầu truy thu 14 triệu euro từ hai người này, trong khi ngân hàng tư nhân M.M. Warburg bị buộc phải trả 176 triệu euro.

Hai nhà giao dịch này đã thú nhận trước toà về cách thức hoạt động của các giao dịch phức tạp, song tuyên bố họ không làm gì trái pháp luật. Với phán quyết của BGH nêu trên, các thương vụ này không chỉ bị coi là lợi dụng lỗ hổng thuế quan mà còn là hành vi trốn thuế, một tội hình sự.

Theo đó, hai nhà giao dịch người Anh cũng bị buộc phải hoàn lại 14 triệu euro, trong khi ngân hàng M.M. Warburg phải trả 176 triệu euro theo phán quyết của toá án ở Bonn.

Phán quyết của Tòa án Tư pháp liên bang Đức có hiệu lực bao trùm các vụ việc riêng lẻ. Đây là phán quyết đầu tiên của tòa án tối cao với các giao dịch coi là bê bối thuế lớn nhất trong lịch sử nước Đức. Thời gian tới dự kiến sẽ còn thêm nhiều thủ tục tố tụng hình sự được xử lý khi các công tố viên đang điều tra hơn 1.000 nghi phạm.

Sau phán quyết trên của BGH, phong trào công dân Finanzwende đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của toà, nhấn mạnh đây là "một ngày tốt đẹp trong cuộc chiến chống tội phạm tài chính". Theo người phát ngôn của BGH, vụ việc hiện đã khép lại "về cơ bản chỉ là phần nổi của tảng băng chìm" và còn một lượng lớn các vụ vẫn đang chờ tòa án giải quyết./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)