Toa an Guatemala ngan chan viec ky ket thoa thuan di cu voi My hinh anh 1Người tị nạn Haiti nghỉ tại một trại tạm ở Guatemala City ngày 10/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Hiến pháp Guatemala ngày 15/7 đã ra lệnh ngăn chặn Tổng thống nước này Jimmy Morales ký thỏa thuận di cư với Mỹ.

Phán quyết của tòa nêu rõ bất kỳ thỏa thuận nào cho phép biến Guatemala thành "nước thứ ba an toàn" cho những người di cư cần phải được quốc hội nước này thông qua trước tiên.

Việc trở thành "nước thứ ba an toàn" cho phép Guatemala trao quy chế tị nạn cho những người di cư, chủ yếu từ Honduras và El Salvador, vào lãnh thổ nước này để tới Mexico trong hành trình tới Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Guatemala thông báo sẽ hoãn chuyến thăm của Tổng thống nước này Jimmy Morales tới Washington (Mỹ) nhằm thảo luận thỏa thuận biến Guatemala thành "nước thứ ba an toàn," đồng thời nhấn mạnh rằng Guatemala không có kế hoạch ký một thỏa thuận như vậy.

Tuần trước, 5 cựu quan chức cấp cao của Guatemala đã đề nghị tòa án phong tỏa bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ liên quan tới việc biến Guatemala trở thành nước thứ ba an toàn.

Những người phản đối thỏa thuận trên cho biết họ không muốn Guatemala trở thành điểm đến của người di cư trên hành trình tìm đến Mỹ, đặc biệt là người dân nước này cũng nằm trong số những người di cư.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ Guatemala nhằm đề ra các biện pháp có thể triển khai tức thì nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra.

Trước đó, tháng Ba vừa qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt khoản hỗ trợ đối với các nước Guatemala, El Salvador và Honduras, cho rằng các nước này không có biện pháp để hạn chế dòng người di cư tới Mỹ./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)