Một mỏ khai thác khí đốt tại Loppersum. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 14/4, Hội đồng nhà nước - tức là tòa án hành chính cấp cao nhất của Hà Lan, đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ nước này ngừng khai thác tại mỏ khí đốt ở thành phố Loppersum, nơi vốn là tâm chấn của các vụ động đất trong nhiều năm qua.

Theo phán quyết của tòa án này, trong thời gian tới, các công ty năng lượng sẽ chỉ được phép hút khí đốt từ một số mỏ ở Loppersum và khu vực xung quanh ngoại trừ không thể khai thác ở các khu vực khác hoặc do yêu cầu đảm bảo ninh năng lượng.

Phản ứng trước phán quyết trên, Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan Henk Kamp cho rằng các mỏ khí đốt ở Loppersum hiện chỉ khai thác ở mức độ thấp. Từ tháng Một vừa qua, Bộ trên đã thông báo cắt giảm 20% lượng khai thác tại mỏ Groningen trong vòng ba năm từ mức 50 tỷ m3 năm 2013, xuống 42,5 tỷ m3 năm 2014 và xuống mức tối đa 39,4 tỷ m3 trong năm nay.

Loppersum có 11.000 dân sinh sống và nơi đây thường xảy ra các vụ động đất từ khi có năm mỏ khí đốt được đưa vào khai thác. Phần lớn người dân thành phố Loppersum rất bất bình trước việc các công ty năng lượng khai thác khí đốt tại khu vực này trong nhiều năm qua, đồng thời cho rằng chính phủ đã kiếm tiền bất chấp tính mạng của người dân.

Hà Lan là nước sản xuất khí đốt lớn thứ hai của châu Âu, sau Na Uy, với doanh thu trung bình hàng năm khoảng 13 tỷ euro./.