Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một nghi phạm người Maroc đã được tòa án Hà Lan tuyên trắng án khi người này bị truy tố về kế hoạch tiến hành một vụ tấn công khủng bố và có ý định đến Syria gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo phán quyết của tòa án, người này chỉ "đóng giả" thánh chiến.

Theo luật quyền riêng tư của Hà Lan, nghi phạm nói trên được biết đến với cái tên Mohammed B.. Tòa án quận Rotterdam chỉ rõ mọi cáo buộc chống lại Mohammed B., 27 tuổi, đã được bãi bỏ.

Trước đó, các công tố viên Hà Lan đã đề nghị mức án 4 năm tù giam đối với công dân Maroc này. Thông báo của tòa án còn cho biết người này trước kia đã từng có hành vi giả mạo người khác, chẳng hạn như một người giàu có hay sinh viên của một trường... Tuy nhiên, các công tố cũng đồng thời khẳng định Mohammed B. chỉ có ý định "đóng giả" một chiến binh Hồi giáo và không hề có kế hoạch tấn công khủng bố hoặc đến Syria.

Trước đó, cơ quan công tố Hà Lan cáo buộc Mohammed B. âm mưu tấn công khủng bố sau khi phát hiện khi người này tra cứu thông tin trên mạng Internet về cách chế tạo bom và thực hiện một vụ tấn công khủng bố.

Mohammed B. đã ghi chép cách thức chế tạo bom, viết lời thề trung thành với nhóm thánh chiến IS và lời đe dọa đến chính phủ và người dân Hà Lan. Tuy nhiên, sau khi được các chuyên gia y tế giám định sức khỏe, tòa án trên khẳng định chưa có bằng chứng nào chứng minh Mohammed B. muốn thực hiện những âm mưu trên.

Những lo ngại về làn sóng thánh chiến nước ngoài đang ám ảnh các nước châu Âu trong bối cảnh nhóm khủng bố IS đẩy mạnh tầm ảnh hưởng và gia tăng tuyên truyền thông qua mạng xã hội.

Thống kê mới nhất cho thấy khoảng 180 người Hà Lan đã gia nhập IS hoặc một số nhóm Hồi giáo cực đoan khác, trong số này 20 người đã bỏ mạng khi tham chiến và 35 người khác đã quay trở về quê hương./.