Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tòa án khu vực Đông Seoul ngày 27/12 đã quyết định bác bỏ đề nghị của các công tố viên bắt giam ông Cho Kuk, cựu cố vấn cấp cao của Phủ Tổng thống phụ trách các vấn đề dân sinh.

Ông Cho Kuk bị nghi ngờ đã cho dừng quá trình thanh tra của Phủ Tổng thống đối với cựu Phó Thị trưởng thành phố Busan Yoo Jae-soo dù đã nắm được phần lớn chứng cứ sai phạm nghiêm trọng của Phó Thị trưởng Yoo khi làm việc tại Ủy ban giám sát tài chính (FSC).

Tòa cho rằng dù các công tố viên đã chứng minh được nghi vấn phạm tội của ông Cho Kuk, song mức độ phạm tội chưa nghiêm trọng đến mức phải bắt giam.

Tòa cũng nhận định ít có khả năng chứng cứ bị hủy hay ông Cho Kuk bỏ trốn trong quá trình điều tra.

[Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc từ chức do bị điều tra tham nhũng]

Ông Cho Kuk cũng như cơ quan công tố chưa đưa ra lập trường chính thức về quyết định của tòa án. Nhiều khả năng cơ quan công tố sẽ xem xét điều tra thêm để tiếp tục đề nghị bắt giam, hoặc tiến hành khởi tố không bắt giam đối với ông Cho.

Trước đó, tòa án trên đã tiến hành thẩm định lệnh bắt giam ông Cho Kuk trong hơn 4 giờ đồng hồ sáng 26/12.

Được biết, trong quá trình thẩm vấn, ông Cho Kuk khai rằng do cựu Phó Thị trưởng Busan Yoo Jae-soo từ chối điều tra, mà Phủ Tổng thống không có quyền cưỡng chế thanh tra, nên ông đã ra quyết định dừng thanh tra đối với ông Yoo.

Cơ quan công tố cho rằng việc ông Cho Kuk cho dừng thanh tra dù đã nắm được phần lớn sai phạm nghiêm trọng của cựu Phó Thị trưởng Busan là phạm pháp, chứng tỏ đã có tác động nào đó từ bên ngoài./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)